Thứ bảy, 25/05/2024 03:33 (GMT+7)

Philippines: Núi lửa Taal phun cột hơi nước hơn 2.000 m

MTĐT -  Thứ bảy, 13/04/2024 10:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 12/4, núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila của Philippines đã phun cột hơi nước cao 2.400 m, song giới chuyên gia cho rằng rất ít khả năng ngọn núi này sẽ phun trào magma.

Dựa trên dữ liệu địa chấn, hình ảnh và âm thanh, viện nghiên cứu trên cho biết miệng núi lửa Taal đã phun hơi nước trong khoảng thời gian từ 5h11' đến 5h24' theo giờ địa phương (4h11' đến 4h24' giờ Việt Nam).

Hiện tượng này có thể xảy ra do sự phát tán liên tục khí nóng tại miệng núi lửa. Tuy nhiên, mức độ rung chấn và biến dạng mặt đất ghi nhận được tại núi lửa Taal cho thấy chưa có khả năng phun magma. 

tm-img-alt
Núi lửa Taal phun hơi nước. Ảnh: Inquier

Viện Nghiên cứu địa chấn và núi lửa Philippines vẫn áp dụng cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Taal. Điều này có nghĩa là ngọn núi này vẫn đang trong tình trạng bất thường và các hoạt động phun hơi nước, rung chấn, phun tro bụi nhẹ, tích tụ và phun khí có thể xảy ra, gây nguy hiểm đối với các khu vực xung quanh. Cơ quan trên khuyến cáo phi công tránh bay gần núi lửa Taal. 

Philippines nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, dễ bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và núi lửa phun trào. Núi lửa Taal, cách Manila 66 km về phía Nam, là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này. Ngọn núi này phun trào lần gần đây nhất vào hồi tháng 1/2020, khiến gần 380.000 dân làng phải di dời, phá hủy nhiều trang trại, nhà cửa cũng như hệ thống đường sá.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Philippines: Núi lửa Taal phun cột hơi nước hơn 2.000 m. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.