Chủ nhật, 14/04/2024 11:16 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp

Minh Trí -  Thứ năm, 22/02/2024 20:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 22/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Công thương tỉnh, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp thị trấn Mộ Đức (huyện Mộ Đức) có quy mô gần 30 ha, với mục tiêu đầu tư xây dựng mới một cụm công nghiệp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo ra quỹ đất lớn để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, tạo môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp. Đây là cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, hạn chế ảnh hưởng môi trường, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tạo việc làm cho người lao động và phát triển bền vững kinh tế địa phương.

tm-img-alt

Quang cảnh cuộc họp.

Dự án cơ bản phù hợp với các quy hoạch trên địa bàn huyện Mộ Đức. Tuy nhiên, tại vị trí đề xuất đầu tư hiện có 01 tuyến đường bê tông dài 266 m, một số tuyến kênh nội đồng và khoảng 2,8 ha trồng lúa nước. Do đó, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật đang gặp khó khăn, tỉnh cần tháo gỡ và có cơ chế hợp lý để địa phương triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra.

Đối với dự án Cụm công nghiệp Bình Mỹ (huyện Bình Sơn) có quy mô hơn 49 ha, qua rà soát, hiện trong khu vực dự án có 01 tuyến đường bê tông dài 760 m, vị trí đề xuất dự án ảnh hưởng 0,25 ha đất, rừng sản xuất và hồ chứa nước Phước Tích. Do đó, tỉnh cần có cơ chế hợp lý để địa phương sớm triển khai dự án và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư có hiệu quả.

Tại cuộc họp, nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ các công trình giao thông, thủy lợi và các công trình công cộng bị ảnh hưởng trong khu vực triển khai các dự án theo quy định. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ làm việc với các sở, ngành, địa phương và tư vấn để có phương án tối ưu xử lý nguồn nước xả thải của các cụm công nghiệp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

tm-img-alt
Huyện Mộ Đức đang đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp thị trấn Mộ Đức.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, UBND các địa phương và cam kết của nhà đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng: “UBND các địa phương và Sở Công thương cần đảm bảo việc di dời các hộ dân nằm trong khu vực giáp ranh của các cụm công nghiệp trước khi triển khai các thủ tục tiếp theo của các dự án. Các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch 1/500 của các cụm công nghiệp đúng theo yêu cầu của địa phương, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch đã được duyệt. Đáng lưu ý, bố trí các ngành, nghề ít ô nhiễm môi trường và cây xanh phù hợp với cự ly tối thiểu từ hộ dân gần nhất đến khu vực bố trí nhà máy sản xuất là 50 m”.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư cần xác định rõ phương án bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực dự án, cũng như đối với các tài sản công theo đúng quy định hiện hành; thực hiện đúng và đảm bảo các quy định về khoảng cách môi trường, phòng cháy, chữa cháy từ các khu chức năng của cụm công nghiệp đến các công trình phải đảm bảo đúng quy chuẩn, tiêu chí về mật độ, chiều cao xây dựng…

Riêng đối với Cụm công nghiệp Bình Mỹ, đề nghị chủ đầu tư có giải pháp thu gom toàn bộ lượng nước mưa, xử lý nước thải, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như chức năng phòng, chống ngập úng và bảo vệ nguồn nước của hồ chứa nước Phước Tích.

tm-img-alt
Công nhân đang sản xuất gỗ ván sàn tại Cụm công nghiệp Thạch Trụ, huyện Mộ Đức.

Về giải quyết vướng mắc trong thủ tục đầu tư vào Cụm công nghiệp Ba Động (huyện Ba Tơ), Phó Chủ tịch tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu UBND huyện và các sở, ngành đồng hành với nhà đầu tư để hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo đúng quy định; yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết bố trí kinh phí để triển khai giải phóng nhanh mặt bằng liên quan đến dự án; đồng thời xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo thực hiện dự án có hiệu quả.

                                                           

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chờ chính sách phát triển cụm công nghiệp thông thoáng hơn
Ngày 15-3-2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN). Điều này được các nhà đầu tư, địa phương kỳ vọng sẽ tháo gỡ những chồng chéo, tạo sự thông thoáng cho công tác quản lý, phát triển.

Tin mới