Thứ ba, 27/02/2024 17:16 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dự án kè chống sạt lở khẩn cấp chậm tiến độ

Tùng Chi -  Thứ ba, 18/07/2023 10:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công trình kè chống sạt lở khẩn cấp bờ Bắc sông Trà Khúc đang chậm tiến độ so kế hoạch tỉnh đề ra.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, “Hiện nay, địa phương có dự án đi qua đang khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Đến nay, địa phương chỉ mới bàn giao khoảng 30% đất sạch cho nhà thầu thi công, trong khi thời gian còn lại không nhiều. Do đó, dự án kè chống sạt lở khẩn cấp tại Quảng Ngãi khó hoàn thành trong năm 2023”.  

Được biết, dự án kè chống sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc (đoạn qua huyện Sơn Tịnh, có chiều dài khoảng 5 km), trong đó, đoạn qua xã Tịnh Hà và Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, được triển khai thực hiện từ cuối tháng 4/2023 và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Nguồn vốn được tỉnh bố trí cho dự án theo hình thức khẩn cấp là 100% với số tiền 200 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp hơn 163 tỷ đồng.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo huyện Sơn Tịnh khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, GPMB gần 17 ha đất dọc theo bờ sông Trà Khúc (trong đó chủ yếu là đất trồng hoa màu, đất bãi bồi ven sông…). Tuy nhiên, đến nay, huyện mới chỉ bàn giao mặt bằng gần 5,2 ha, đạt khoảng 30% trên tổng diện tích quy hoạch. Do đó, hiện nhà thầu chỉ mới thi công được một phần chân kè ở lòng sông và dự án có thể chưa hoàn thành trong năm 2023 như kế hoạch tỉnh đề ra.

Chiều 17/7, PV Môi trường và Đô thị điện tử có mặt tại công trường, ghi nhận nhà thầu đã huy động hàng chục xe máy, thiết bị chuyên dụng đến chân công trình và tổ chức thi công liên tục các hạng mục. Ngay bên dưới bờ sông, có hàng chục công nhân đang cật lực làm khuôn đổ tấm đan bê tông áp mái kè, đào hố móng chân kè để lót vải địa chất, đổ đá khối thi công hệ thống chân kè…

Đại diện nhà thầu Nhật Tân cho hay: “Đây là công trình khẩn cấp và thi công ở khu vực sông nên phải tranh thủ thời tiết nắng khô, xây dựng hoàn thiện các hạng mục dưới nước, đảm bảo tiến độ. Còn khi mùa mưa đến, nước sông dâng cao sẽ rất khó để thi công phần hạng mục chân kè ven sông. Do đó, chúng tôi kiến nghị chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng để nhà thầu tăng tốc thi công và có thể hoàn thành các hạng mục công trình như kế hoạch đề ra”.

Theo quan sát của PV, hiện nay, ngay cả đoạn bờ sông nằm trong phạm vi quy hoạch thi công dự án kè vẫn còn nguyên những hàng tre, thửa đất trồng hoa màu xanh tốt. Một số hộ dân vẫn sản xuất đậu, bắp. Trên đoạn thân kè và đỉnh kè bị vướng mặt bằng nên nhà thầu chưa thể thi công, dẫn đến khối lượng thực hiện đạt thấp so tổng giá trị hợp đồng xây lắp. Hiện nhà thầu phải tận dụng tuyến đường bê tông nông thôn để trung chuyển vật liệu, thiết bị cơ giới vào dự án nên gặp rất nhiều khó khăn.

tm-img-alt
Nhà thầu đã tập kết vật tư, vật liệu đến chân công trình nhưng phải chờ GPMB.
tm-img-alt
Xe, máy móc tập kết chờ GPMB để thi công công trình.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi (chủ đầu tư) cho biết: “Dự án kè chống sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc được bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương, thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19, do đó phải hoàn thành trong năm 2023. Đặc biệt, công trình triển khai trên sông nên phải xử lý toàn bộ phần chân kè, thân kè trước mùa mưa lũ. Vì vậy, để đạt được tiến độ đề ra, công tác đền bù, GPMB cần đẩy nhanh, bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, chậm nhất trong tháng 6/2023, tuy nhiên đến nay địa phương vẫn chưa hoàn thành công tác này”.

Lý giải nguyên nhân công tác bồi thường, GPMB dự án còn chậm, đại diện UBND huyện Sơn Tịnh cho rằng: “Do dự án mới triển khai và khối lượng công việc lớn, việc kiểm kê, lập phương án bồi thường cần nhiều thời gian, nên đến nay mặt bằng sạch đã giao chưa được nhiều. Hơn nữa, phần lớn cây cối, hoa màu trong vùng dự án nằm trên phần đất bãi bồi ven sông do UBND xã quản lý nên về quy định bồi thường cần phải tham vấn ý kiến của các sở, ngành chuyên môn. Đối với phần đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện đang rà soát để lập phương án bồi thường, trình phê duyệt”.

tm-img-alt
Công trình thi công rất khó khăn do địa phương chưa GPMB xong.
tm-img-alt
Người dân vẫn đang sản xuất trong khu vực dự án.

“Con người ít, trong khi dự án nhiều và thời gian thực hiện gấp rút nên chưa thể hoàn thành công tác bồi thường, GPMB như kế hoạch. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung lập và trình phê duyệt phương án bồi thường. Đối với 24 thửa đất có diện tích hơn 5 ha của 68 hộ dân thuộc diện UBND xã quản lý sẽ khẩn trương làm việc với người dân để lấy ý kiến và sớm xử lý dứt điểm để giao cho nhà thầu thi công”, huyện khẳng định.

Qua kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh: “Huyện Sơn Tịnh cần quyết liệt hơn nữa, để cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung triển khai nhanh công tác bồi thường, GPMB phục vụ công tác thi công dự án. Đáng lưu ý, các dự án do tỉnh làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện Sơn Tịnh thì ưu tiên số 1 là dự án kè chống sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc. Đây là dự án khẩn cấp nên tiến độ giải ngân chậm nhất kết thúc vào cuối năm 2023. Chính vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, công tác bồi thường, GPMB cũng cần phải đẩy nhanh, xác lập tiến độ thực hiện theo từng tháng để chạy đua với thời gian”.

tm-img-alt
Vùng thường xuyên sạt lở ở bờ Bắc sông Trà Khúc.
tm-img-alt
Nhà thầu thi công Kè chống sạt lở – đoạn qua huyện Sơn Tịnh đang chậm tiến độ.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh và các sở, ngành, địa phương xây dựng tiến độ thực hiện dự án theo từng tháng, từng quý. “Căn cứ vào tiến độ đã lập, đưa vào kế hoạch GPMB theo từng mốc thời gian cụ thể gắn với tiến độ giải ngân, đảm bảo dự án hoàn thành vào cuối năm 2023, nếu chậm trễ sẽ bị Trung ương thu hồi vốn…”, ông Minh nhấn mạnh.

                                                           

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Dự án kè chống sạt lở khẩn cấp chậm tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.