Thứ hai, 04/03/2024 23:21 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nặng là do doanh nghiệp xả thải

MTĐT -  Thứ sáu, 12/07/2019 16:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo báo cáo mới nhất từ Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến tuyến kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nghiêm trọng là do trong quá trình hoạt động, một số công ty thuộc Khu công nghiệp Quảng Phú xả thải.

Kênh Tư Nghĩa dài khoảng 5km thuộc địa bàn thành phố Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa. Tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến kênh này diễn ra từ nhiều năm nay. Đáng chú ý, đoạn kênh Từ Ty thuộc địa bàn phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi xây dựng từ lâu, xuống cấp nghiêm trọng. Dọc tuyến kênh, rác thải lâu ngày tồn đọng, không được nạo vét bốc mùi hôi thối.

Trao đổi với Vov, ông Lê Văn Bảy ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa cho biết, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân phải bỏ hoang cả chục năm nay vì bị ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm.

Tuyến kênh bị ô nhiễm nặng.

"Dân chúng tôi bỏ hoang nay đã 12 năm rồi, không làm được gì hết. Cỏ lên nhưng giờ trâu ăn cũng không được. Bây giờ kiến nghị yêu cầu xử lý", ông Bảy nói.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa cho rằng, việc xả nước thải trực tiếp của một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Quảng Phú ra kênh Tư Nghĩa, càng làm nước kênh ô nhiễm nghiêm trọng.

"Nguồn nước ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân. Mong rằng, các sở ban ngành vào cuộc giúp người dân chúng tôi xử lý vấn đề ô nhiễm tuyến kênh này", ông Nghĩa cho hay.

Trước những bức xúc của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh thực hiện trinh sát nắm tình hình liên quan đến việc xả nước thải ra kênh Bàu Lăng và kênh Tư Nghĩa.

Lực lượng chức năng trinh sát xả thải của các doanh nghiệp. Ảnh: Vov

Qua đó, ngày 7/6/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Hai thành viên Dachan Galant Seafood và ngày 13/6/2019 phát hiện Công ty TNHH Giấy Hải Dương xả thải ra môi trường (tuyến kênh Bàu Lăng) không đúng quy định pháp luật. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành lập biên bản, phối hợp với đơn vị chức năng lấy mẫu nước xả thải của hai doanh nghiệp trên để phân tích, xác minh làm rõ nhằm xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lấy mẫu nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Quảng Phú, với tần suất lấy mẫu 01 mẫu/giờ, thực hiện liên tục trong ngày. Kết quả phân tích cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải vượt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp: Tổng Ni tơ vượt quy chuẩn cho phép từ 1,2 - 1,4 lần; tổng Photpho vượt quy chuẩn cho phép từ 6,9 - 7,4 lần.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ban hành Quyết định số 233/QĐ- STNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân có cơ sở hoạt động trong Khu công nghiệp Quảng Phú. Hiện nay, Sở đang triển khai thực hiện và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, Sở đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) (là đơn vị vận hành Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Quảng Phú) khẩn trương phối hợp với đơn vị có năng lực vận hành duy tu, bảo dưỡng Trạm xử lý nước thải, đảm bảo xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường; lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục và kết nối truyền dữ liệu (gồm lưu lượng, nhiệt độ, Ph…) về Sở Tài nguyên và Môi trường để kịp thời theo dõi, giám sát.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện việc đầu tư kiên cố hóa đoạn kênh Tư Nghĩa nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và tạo cảnh quan môi trường tốt hơn.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Kênh Tư Nghĩa ô nhiễm nặng là do doanh nghiệp xả thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

'Bắc cầu' công nghệ tới thiên nhiên
Các nhà bảo tồn đã bố trí bẫy ảnh được trang bị cảm biến chuyển động ở những vị trí “chiến lược” để ghi lại những hình ảnh và video chân thực về loài hổ Bengal trong môi trường sống tự nhiên.

Tin mới