Thứ ba, 18/06/2024 19:27 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nhà máy Bột – Giấy VNT19 cam kết về môi trường

Minh Trí – Trường Sơn -  Thứ hai, 20/05/2024 20:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 20/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo cung cấp các nội dung liên quan việc thi công tuyến ống ngầm thoát nước đã qua xử lý của Nhà máy Bột – Giấy VNT19.

Công nghệ xử lý nước thải ổn định, bền vững

Dự án đầu tư Nhà máy Bột – Giấy VNT19 (giai đoạn 1, công suất 350.000 tấn bột giấy/năm) do Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 (Công ty) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại thôn Phú Long, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với tổng diện tích khoảng 117 ha.

Tại buổi họp báo, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã nêu những câu hỏi liên quan đến công nghệ xử lý nước thải của dự án; Việc người dân chưa đồng thuận cao, lo lắng về môi trường và khi nào thì nhà máy đi vào hoạt động…   

tm-img-alt
Nhà máy Bột-Giấy VNT 19 đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Đại diện lãnh đạo huyện Bình Sơn cho rằng, hiện nay, người dân trong vùng dự án rất quan tâm về môi trường. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức tham vấn, giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của bà con. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn còn lo lắng, chưa đồng thuận cao việc lắp đặt đường ống xả thải của nhà máy ra khu vực vịnh Việt Thanh – Dung Quất…

Về phần chủ đầu tư cũng rất tự tin, khẳng định công nghệ xử lý nước thải của dự án có chất lượng cao, ổn định bền vững và cam kết với người dân không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Công ty giới thiệu tóm tắt sơ đồ công nghệ xử lý nước thải của dự án. Cụ thể, hệ thống xử lý nước thải được thiết kế với công suất 50.000 m3/ngày đêm. Nhà thầu AQUAFLOW của Phần Lan (lớn nhất thế giới về xử lý nước thải) là đơn vị thiết kế, thi công mới 100% hệ thống xử lý nước thải.

Các thông số nước sau khi được xử lý sẽ đạt và tốt hơn quy chuẩn cho phép của QCVN 12-MT:2015/BTNMT (cột B2, Kf-0,9, Kq-1,3) – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy. Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến, phổ biến của thế giới hiện nay, giúp tiết kiệm hóa chất, giảm phát sinh nước thải. Ngoài ra, Công ty còn bổ sung thêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố, phương án giám sát việc xả nước sau xử lý.

Về hướng tuyến thoát nước thải đã qua xử lý của dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất tại Công văn 752/UBND-CNXD ngày 19/2/20216 và phù hợp hướng tuyến đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án tại Quyết định số 2270/QĐ-BTNMT ngày 7/9/2015.

Đối chiếu với quy định pháp luật hiện nay, để dự án đi vào vận hành thì phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép môi trường. Sau khi dự án đi vào hoạt động, nước thải (đã qua xử lý) trước khi xả thải ra môi trường phải thực hiện quan trắc, giám sát tự động và có camera giám sát truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp và liên tục.

Để bảo đảm tính khách quan, thời gian qua, Công ty còn phối hợp Viện Hải dương học và Viện Khoa học Tài nguyên nước thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xây dựng mô hình xả nước đã qua xử lý, đánh giá khả năng tiếp nhận và sức chịu tải của vịnh Việt Thanh; phối hợp Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phản biện về hệ thống xử lý nước thải đã qua xử lý, đường ống xả nước thải đã qua xử lý của dự án với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và người dân trong khu vực dự án.

tm-img-alt
Đại diện Công ty CP Bột-Giấy VNT 19 giới thiệu hệ thống xử lý nước thải của nhà máy.

Theo đó, Viện Hải dương học nhận định, vịnh Việt Thanh có khả năng dung hòa các chất ô nhiễm sau khi được xử lý, chỉ số khả năng tiếp nhận và sức chịu tải vịnh Việt Thanh trước và sau khi Nhà máy Bột – Giấy VNT19 hoạt động không biến động nhiều. Vị trí tiếp nhận xả nước đã qua xử lý càng xa bờ thì có lợi cho môi trường, tuy nhiên vị trí cách bờ 1.195 m là phù hợp nhất cho nhà máy, phù hợp Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài Nguyên và Môi trường (vị trí cách bờ biển từ 500-1.500 m).

Đồng thời, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá dự án thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hạng mục trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; kỹ thuật và công nghệ được sử dụng và theo cam kết của chủ đầu tư, cùng sự giám sát của cơ quan chức năng cũng như người dân thì phương án xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy ra vịnh Việt Thanh là khả thi.

Cam kết của chủ đầu tư

Công ty sẽ thiết kế và lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý mùi bổ sung tại vị trí bể trộn tiếp nhận. Đầu tư nâng cấp phân xưởng xử lý nước đã qua xử lý theo lộ trình để tiến tới đạt tiêu chuẩn cột A. Phối hợp chính quyền và cơ quan quản lý địa phương tổ chức cho người dân giám sát hoạt động xử lý nước thải và xả nước đã qua xử lý của nhà máy; bảo đảm hoạt động xả nước đã qua xử lý của nhà máy không ảnh hưởng đến khu vực bãi tắm, vùng đánh bắt hải sản của người dân. Dừng hoạt động, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khôi phục hiện trạng nếu để xảy ra môi trường.

Bảo đảm an sinh xã hội, bố trí việc làm phù hợp, hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với người dân địa phương và phát triển vùng nguyên liệu bền vững, góp phần giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, gia tăng giá trị kinh tế cho tỉnh Quảng Ngãi.

tm-img-alt
Đại diện Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Ngãi trả lời báo chí.

Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy Bột – Giấy VNT19 sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55%-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất, góp phần giảm việc xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng, sản xuất, tạo sự ổn định, ít phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu nguyên liệu dăm thô khi giá dăm biến động. Đặc biệt, người dân trồng keo tại địa phương sẽ có đầu ra ổn định, giá bán sẽ cao hơn do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngoài việc thu hút từ 800 đến 1.000 lao động tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh; tạo việc làm, dịch vụ gián tiếp cho hàng nghìn lao động khác, nhà máy dự tính đóng góp vào ngân sách địa phương mỗi năm từ 800-1.000 tỷ/năm.

Được biết, hiện nay khối lượng công việc của dự án đã đạt khoảng 85%. Dự kiến, Nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2024.

                                                     

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Nhà máy Bột – Giấy VNT19 cam kết về môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.