Thứ hai, 24/06/2024 00:58 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nhức nhối vùng ven biển Châu Tân (Bài 2)

 Thiên Bút – Tùng Chi -  Thứ năm, 21/07/2022 17:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngoài việc lấn chiếm đất công, tình trạng tranh chấp đất vùng ven biển Châu Tân cũng xảy ra thường xuyên, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Theo người dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, hiện nay, tình trạng mua bán đất ở vùng ven biển Châu Tân khá phức tạp. Một số doanh nghiệp có “máu mặt” từ Hà Nội và Tp. Quảng Ngãi đến mua đất với giá “trên trời”. Nhiều người từ địa phương khác cũng thường xuyên đến nhà dân hỏi mua đất nên đã đẩy giá đất tăng cao. Trước đây, giá đất nơi đây chỉ khoảng 500 – 600 triệu/100m2, nhưng hiện tại lên đến 1,4 tỷ – 1,6 tỷ…

Đáng nói, việc mua bán đất ở đây cũng khá phức tạp, do người dân tự thỏa thuận mua bán với nhau bằng giấy viết tay, không qua chính quyền địa phương. Có hộ trước đây bình yên làm ăn, nay do lén lút mua bán đất đã xảy ra tranh chấp trong gia đình, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhiều khu đất dự án giao cho dân trồng phi lao chắn gió cũng bị người dân lén lút “xẻ thịt” bán trái phép, dẫn đến tranh chấp giữa những hộ trong khu dân cư…

tm-img-alt
Một hộ dân làm nhà hàng, bãi tắm trái phép ở vùng ven biển Châu Tân.

Một số người dân ở thôn Châu Thuận cho biết: “Trước đây, khu này là đất của người dân, sau đó tỉnh lấy làm hồ tôm, nay không làm hồ tôm nữa thì cần giao lạidân. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều năm mà chưa có cấp nào giải quyết. Vì thế, nhiều hộ tự bảo nhau làm khu dân cư tự phát, dẫu biết rằng khu đất này chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có sổ đỏ, chính quyền cũng chưa cho phép xây dựng. Nhưng chúng tôi kiến nghị bổ sung quy hoạch, cấp đất cho dân lâu rồi,mà không thấy các cấp giải quyết, vì cuộc sống nên đành làm liều vậy!”.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, Chủ tịch UBND xã Bình Châu Lê Văn Nguyên cho rằng: “Sở dĩ có tình trạng như trên là do gần đây nhiều người ở địa phương khác đến đây tìm mua đất với giá cao. Một số cán bộ, doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã mua đất, làm nhà ở đây để tắm biển, nghỉ dưỡng cuối tuần nên kéo theo hệ lụy “cơn sốt đất”. Nhiều người dân thấy vậy thì “té nước theo mưa”, tranh thủ lấn chiếm đất, mua bán trái phép…”.

tm-img-alt
Một hộ dân chiếm đất trồng rừng ven biển để phân lô, bán nền trái phép.

Chúng tôi hiện đang tiến hành rà soát việc mua, bán đất không hợp pháp tại địa phương. Đồng thời cử tổ kiểm tra xuống hiện trường lập biên bản, xử lý những hộ chiếm đất trái phép. Xã cũng đang kiểm tra hồ sơ, làm rõ đất nào thuộc dự án trồng rừng ven biển bị dân chiếm dụng, phân lô bán nền trái phép để xử lý. Đối với các hộ lấn chiếm đất ven biển để làm nhà hàng, quán nước thì chính quyền vận động bà con tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu…” – Ông Nguyên khẳng định.       

tm-img-alt
Người dân lấn đất ven biển làm lều quán.

Trước đó, Môi trường và Đô thị điện tử có bài viết “Quảng Ngãi: Nhức nhối vùng ven biển Châu Tân”, phản ánh trình trạng doanh nghiệp và người dân lấn chiếm đất làm quán nước, bãi tắm và hồ nuôi tôm trái phép. Ngày 12/7/2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ung Đình Hiền đã ký Công văn 1963/UBND-NNNT chỉ đạo UBND xã Bình Châu khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.  

“UBND huyện Bình Sơn cũng chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng NN&PTNT, UBND xã Bình Châu và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý nội dung báo nêu và đề xuất biện pháp xử lý theo đúng pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND huyện trước ngày 25/7/2022”văn bản nêu.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

         

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Nhức nhối vùng ven biển Châu Tân (Bài 2). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.