Thứ sáu, 21/06/2024 08:02 (GMT+7)

Sẽ xây dựng trạm dừng nghỉ tạm trên tuyến cao tốc Bắc-Nam thông xe trong năm nay

Hoài Thu -  Thứ năm, 11/04/2024 09:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cục Đường cao tốc Việt Nam đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu ưu tiên thi công các công trình tạm, hoàn thành trong năm 2024 để phục vụ hành khách trong khi chờ xây trạm dừng hoàn chỉnh.

Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai thủ tục đầu tư và 24 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông (CT.01). Trong đó 21/24 trạm dừng nghỉ đã lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn thực hiện lập hồ sơ; 3 trạm dừng nghỉ còn lại gồm La Sơn – Hòa Liên, đoạn hầm đèo Cả, Mỹ Thuận – Cần Thơ đang rà soát các thủ tục pháp lý, phương án đầu tư.

Đối với 8/10 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Bộ Giao thông Vận tải đã phát hành hồ sơ mời thầu ngày 20/3, thời gian mở thầu ngày 20/5, dự kiến lựa chọn xong nhà đầu tư trong tháng 6/2024.

Các trạm dừng nghỉ này thuộc các đoạn cao tốc Mai Sơn – quốc lộ 45, Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết (2 trạm) và Phan Thiết – Dầu Giây.

Khi có nhà đầu tư, Cục Đường cao tốc Việt Nam đề nghị Ban Quản lý dự án đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu để có biện pháp ưu tiên thi công hạ tầng, phương án bố trí các công trình tạm phục vụ hành khách trong thời gian ngắn, tối đa 2-3 tháng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Với tiến độ này, dự kiến đến tháng 8 sẽ có 5 trạm dừng nghỉ tạm và đến tháng 10/2024 sẽ có thêm 3 trạm. Sau khi trạm dừng nghỉ trên đoạn cao tốc quốc lộ 45 –  Nghi Sơn hoàn thành công trình tạm, dự kiến đến tháng 11/2024 các đoạn cao tốc Bắc – Nam đã thông xe đều có trạm dừng nghỉ tạm phục vụ người dân.

Để sớm hoàn thành các trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác đồng bộ các công trình hạ tầng trên tuyến Cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Cục Đường cao tốc đề nghị Ban Quản lý dự án tập trung chỉ đạo, ưu tiên bố trí nhân lực, bám sát tiến độ thực hiện nêu trên để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; chỉ đạo nhà đầu tư rút ngắn tối đa thời gian thi công trạm dừng nghỉ, đặc biệt là các công trình tạm, công cộng phục vụ người dân và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Với 8 trạm dừng nghỉ đang mời thầu, Ban Quản lý dự án phối hợp với địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để có thể bàn giao mặt bằng sạch ngay sau khi lựa chọn được nhà đầu tư. 13 trạm dừng nghỉ còn lại tổ chức cắm cọc giải phóng mặt bằng và bàn giao cho địa phương ngay sau khi hồ sơ đề xuất dự án được phê duyệt, phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; chuẩn bị trước dự thảo hồ sơ mời thầu để có thể hoàn thiện và trình duyệt ngay sau khi Thông tư được ban hành.

Trong thời gian chờ ban hành Thông tư, Cục Đường cao tốc Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt trước một số nội dung của hồ sơ đề xuất dự án theo Nghị định 23/2024/NĐ-CP để các Ban Quản lý dự án triển khai trước một số công việc, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện sau khi Thông tư được ban hành.

Bên cạnh đó, Cục Đường cao tốc Việt Nam cũng đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam rà soát các vị trí các trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến kết nối với đường cao tốc để có biện pháp tuyên truyền hướng dẫn phương tiện, người tham gia giao thông biết để sử dụng trong thời gian trước mắt.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ xây dựng trạm dừng nghỉ tạm trên tuyến cao tốc Bắc-Nam thông xe trong năm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.