Thứ năm, 20/06/2024 16:07 (GMT+7)

Sóc Trăng: Đề xuất quy hoạch các hồ nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt

Song Lam -  Chủ nhật, 19/05/2024 16:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất làm nhiều hồ chứa nước ngọt quy mô lớn tại một số địa phương để chủ động nguồn nước cho sinh hoạt của người dân và phục vụ nông nghiệp trong thời gian tới.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Qua 5 tháng đầu năm với diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài gây ra khô hạn, xâm nhập mặn nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đời sống và hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là các địa phương ven biển như huyện Long Phú, Trần Đề.

Trước thực trạng này, Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất làm nhiều hồ chứa nước ngọt quy mô lớn tại một số địa phương để chủ động nguồn nước cho sinh hoạt của người dân và phục vụ nông nghiệp trong thời gian tới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng tại Công văn số 974/UBND-KT, ngày 8/4/2024 về việc khảo sát, đề xuất quy hoạch các hồ nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua rà soát quy hoạch, tại các địa phương gồm: huyện Kế Sách đã đề xuất làm 3 hồ chứa nước ngọt; huyện Cù Lao Dung đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt quy mô hồ kéo dài khoảng 20km tại một số xã trên địa bàn huyện; huyện Mỹ Tú đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Mỹ Phước; thị xã Ngã Năm đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Thạnh Trị; thị xã Vĩnh Châu đề xuất 6 hồ chứa nước ngọt; thành phố Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt và Sở Xây dựng Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt ở Phân trường Phú Lợi, xã Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành).

Theo đánh giá, các địa phương đề xuất làm hồ chứa nước ngọt đều có cơ sở thuận lợi, đất dành để làm hồ nước là đất công, vị trí hồ phù hợp với quy hoạch trong thời gian tới của địa phương.

Việc xây dựng các hồ chứa nước ngọt là rất cần thiết, bởi biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào nội đồng, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương ven biển.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng chia sẻ, theo dự báo của các tổ chức thế giới và ngành chuyên môn trong nước thì 10 - 20 năm tới, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng tại tỉnh ta, nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo quan điểm chung của tỉnh, thì việc triển khai thực hiện hồ chứa nước ngọt phải đảm bảo cung cấp nguồn nước chứa cho toàn tỉnh và nguồn nước sử dụng chính là nguồn nước mặt, hồ có khả năng dự trữ cung cấp nước từ 200.000 - 300.000m3 ngày/đêm và hồ chứa phải phù hợp quy hoạch của tỉnh, vị trí hồ chứa nước phải đảm bảo đầu vào và đầu ra. Qua đó, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tổng hợp các đề xuất về hồ chứa nước ngọt của các địa phương, trình UBND tỉnh xem xét.

Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng: Đề xuất quy hoạch các hồ nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tổ quốc nhìn từ Biển
Thế hệ tiếp nối thế hệ đã quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho đất nước liền một dải, cho Trường Sa và biển đảo là một phần không thể tách rời của Tổ quốc thân yêu.

Tin mới

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Tổ quốc nhìn từ Biển
Thế hệ tiếp nối thế hệ đã quên mình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho đất nước liền một dải, cho Trường Sa và biển đảo là một phần không thể tách rời của Tổ quốc thân yêu.