Chủ nhật, 23/06/2024 17:58 (GMT+7)

Sóc Trăng: Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2023

Ngọc Anh -  Chủ nhật, 26/11/2023 08:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 25/11, tại thành phố Sóc Trăng, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày (25-27/11), tại thành phố Sóc Trăng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc chia sẻ, với các hoạt động truyền thống mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer, đến với lễ hội, nhân dân và du khách sẽ dự xem lễ cúng Trăng của đồng bào Khmer; ngắm nhìn những chiếc đèn nước và ghe Cà Hâu lung linh, rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspero.

tm-img-alt
Đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định và bằng công nhận “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST 25” tại Lễ hội. Ảnh: TTXVN

Tại lễ hội lần này, du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm hàng hóa, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành phố trong cả nước; thưởng thức các món ăn trong liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng”.

Đặc biệt, thưởng lãm bức tranh được làm từ gạo ST25, niềm tự hào của nông nghiệp Sóc Trăng. Đây bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST25 được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Lễ hội là hoạt động tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển.

Những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ tạo những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời, mong đợi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ về với Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư để cùng hợp tác và phát triển.

Phần chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mùa trăng hạnh phúc" gồm 2 chương thể hiện niềm vui, hạnh phúc của người Khmer và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong mùa lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo. Cùng với đó, hướng tới tương lai, thể hiện khát vọng và niềm tin về một Sóc Trăng giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội còn có liên hoan tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ; triển lãm ảnh nghệ thuật; hoạt động giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa và lễ cúng trăng.

Sôi nổi, hào hứng nhất là Giải đua ghe Ngo - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe Ngo và vận động viên đông nhất Việt Nam" từ năm 2005 đến nay.

Giải đua ghe Ngo năm 2023 diễn ra vào 2 ngày 26-27/11 tại khán đài đường đua ghe Ngo, quy tụ 46 đội ghe Ngo trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng, trong đó, có 6 đội ghe Ngo nữ. Sóc Trăng có 35 đội ghe nam và 3 đội ghe nữ; Bạc Liêu có 3 đội nam, 3 đội nữ; Cần Thơ có 1 đội nam và Cà Mau có 1 đội nam tham gia tranh tài.

Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng: Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Bài thơ: "Cảm ơn anh đã đánh mất em"
Khi nhìn thấu được lòng người trong đục///Hiểu bao điều hư thực giữa nhân gian///Những cuộc vui còn lại đốm tro tàn///Người hoàn hảo hoá ra không hoàn hảo

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.