Thứ tư, 28/02/2024 14:00 (GMT+7)

Sơn La: Cá chết hàng loạt nghi do ô nhiễm nguồn nước

Phạm Hoàng -  Thứ tư, 29/11/2023 07:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời gian gần đây, khoảng 6 tấn cá của một hộ dân ở xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bất ngờ chết hàng loạt, thiệt hại lên đến trăm triệu đồng.

Được biết, hộ gia đình ông Nguyễn Bá Mạnh ở bản Mứn Đoàn Kết, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cá chết hàng loạt trên ao cá của gia đình xảy ra khoảng 6 ngày trở lại đây.

Trao đổi với PV, ông Mạnh cho biết: "Sự việc cá chết hàng loạt trên ao cá của gia đình xảy ra khoảng 6 ngày trở lại đây. Tôi nghi ngờ do ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết. Bởi ở trên đầu nguồn thuộc xã Chiềng Mung và xã Chiềng Ban của huyện Mai Sơn có nhiều hộ dân sản xuất, sơ chế cà phê".

tm-img-alt
tm-img-alt

Hộ gia đình ông Nguyễn Bá Mạnh cá chết hàng loạt trên ao cá của gia đình xảy ra khoảng 6 ngày trở lại đây, thiệt hại lên đến hơn trăm triệu đồng.

Với giá bán khoảng 40.000 đồng/kg, ước tính thiệt hại khoảng 240 triệu đồng.

"Chiều nay có cán bộ môi trường xuống kiểm tra thì hàm lượng oxy trong ao của gia đình xuống dưới 1 mg/l, trong khi hàm lượng oxy phải từ 5,8 mg/l trở lên cá mới sống được", ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, đây không phải là lần đầu tiên cá gia đình ông và một số hộ dân ở đây bị chết. Ông Mạnh đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm việc ô nhiễm nguồn nước do sơ chế cà phê để người dân yên tâm đầu tư nuôi cá phát triển kinh tế. Gia đình ông Mạnh cũng mong muốn chính quyền sớm xem xét, đánh giá và hỗ trợ thiệt hại cho gia đình.

tm-img-alt
tm-img-alt
Cá chết hàng loạt nghi ngờ do ô nhiễm nguồn nước

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 16 giờ 30 phút, những cá rô phi, chép còn sót lại trên diện tích ao rộng khoảng 2.000 m2 của ông Mạnh đồng loạt ngoi lên mặt nước để thở. Trên bờ ao là hàng tạ cá rô phi có trọng lượng mỗi con khoảng từ 1 – 1,3 kg đã chết, bốc mùi nồng nặc được gia đình ông Mạnh vớt lên để chôn trước khi PV có mặt.

Do số lượng cá chết quá nhiều nên ông Mạnh phải huy động thêm anh em gần nhà đến vớt cá, đào hố chôn lấp, tránh ô nhiễm môi trường.

Theo nhận định ban đầu, đây là nước thải từ hoạt động chế biến cà phê. Nguồn nước này được người dân bản Mứn Đoàn Kết sử dụng để nuôi cá, tưới vườn cây và dùng một phần để sinh hoạt.

Trao đổi với PV, ông Lò Văn Bưu, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bon, cho biết: "Sáng ngày 28/11, UBND xã Mường Bon đã nhận được phản ánh của người dân bản Mứn Đoàn Kết về tình trạng cá chết. Sau đó, UBND xã đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra, xác minh sự việc".

Theo biên bản làm việc ngày 28/11/2023 tại ao cá của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Mạnh do Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bon cung cấp cho PV cho thấy: Nước trên đoạn suối chảy từ xã Chiềng Mung đi qua bản Lẳm Cút, xã Mường Bon chảy qua bản Mứn Đoàn Kết có dấu hiệu ô nhiễm. Nước có màu nâu đen, có mùi hôi thối nồng nặc.

Cùng ngày 28/11, UBND xã đã có văn bản báo cáo gửi UBND huyện Mai Sơn về tình hình ô nhiễm môi trường nước, cá chết tại bản Mứn Đoàn Kết.

Báo cáo nêu rõ: "Để đảm bảo nguồn nước cũng như môi trường sống cho người dân trên địa bàn xã Mường Bon nói chung, nhân dân bản Mứn Đoàn Kết nói riêng, UBND xã Mường Bon kính đề nghị UBND huyện Mai Sơn chỉ đạo phòng ban chuyên môn của huyện hướng dẫn và có biện pháp, xử lý vi phạm đối với các cơ sở đã gây ô nhiễm môi trường".

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Cá chết hàng loạt nghi do ô nhiễm nguồn nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Thái Nguyên lan tỏa Tết trồng cây
Riêng năm 2023, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã trồng mới được hơn 380.000 cây xanh. Trong Tháng Thanh niên năm 2024, Tỉnh đoàn tiếp tục yêu cầu các huyện, thành đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể, phấn đấu trồng 100.000 cây xanh.
Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.
Trà Vinh: Quyết liệt phòng, chống cát tặc
Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra 780 trường hợp, tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và phòng, chống khai thác khoáng sản trái phép đối với 150 lượt người điều khiển phương tiện

Tin mới