Thứ năm, 13/06/2024 02:30 (GMT+7)

Sơn Tây (Hà Nội): San lấp, lấn chiếm đất nông nghiệp rồi rao bán như một dự án.

Nguyễn Hường -  Thứ năm, 31/03/2022 16:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bằng việc thu gom đất của một số cá nhân, hộ gia đình, sau đó làm hạ tầng, san lấp mặt bằng có dấu hiệu lấn chiếm đất nông nghiệp rồi tách thành các lô nhỏ để bán, đang tạo ra những hệ lụy cho thị trường và quy hoạch.

Vừa qua, Phó Giám đốc Lê Thanh Nam , Sở Tài nguyên Môi trường TP.Hà Nội ký quyết định 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ ký ngày 22/3/2022  về việc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong thực hiện thủ tục tách thửa, hợp thửa đất. Đề nghị Ủy ban các quận, huyện kiểm tra rà soát báo cáo về việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn từ 1/2017 đến 31/1/2022 để báo cáo. 

Mặc dù Sở tài nguyên Môi trường đã có văn bản chỉ đạo, kiểm tra siết chặt công tác quản lý  thế nhưng dưới địa phương công tác quản lý vẫn có dấu hiệu lỏng lẻo để vi phạm diễn ra.

Rao bán ồ ạt.

Thời gian gần đây, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng phân lô bán đất nền ồ ạt trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Với nhiều hình thức một số doanh nghiệp, cá nhân gom đất của người dân trong thôn, làng sau đó san gạt mặt bằng, làm hạ tầng gồm đường giao thông đấu nối với đường chính, cột điện. Những khu đất này bao gồm có diện tích đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm.

Sau khi được một số doanh nghiệp hoặc cá nhân tiếp tay đầu cơ, khu đất tiếp tục tách thửa ra thành nhiều lô nhỏ, như một “dự án” hàng trăm lô để bán, nhận đặt cọc, sang nhượng cho người khác với giá cao trên trời nhằm kiếm lời.

Theo tìm hiểu của PV trên các trang mạng xã hội và webside không khó để tìm kiếm thông tin về những lô đất nền ven Hà Nội.  Với những lời quảng cáo có cánh “Dự án rộng đầy đủ hạ tầng, sổ đỏ trao tay pháp lý rõ ràng”

tm-img-alt
"Dự án" được quảng cáo với 93 lô đất nền tại thôn Trại Láng, xã Cổ Đông

Đơn cử, như lời quảng cáo của môi giới tự giới thiệu là nhân viên Công ty CP bất động sản Luckyland (địa chỉ số 110 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) đang có quần thể “dự án" 293 lô sâu trong ngõ 209 Cổ Đông (thuộc thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) với diện tích rộng hơn 3,2ha.

tm-img-alt
Hình ảnh quảng cáo giới thiệu "dự án"
tm-img-alt
Theo thông tin quảng cáo hiện trạng khu 200 lô đang được san lấp mặt bằng, làm hạ tầng, và thủ tục pháp lý

Theo lời của môi giới cho biết, “dự án” được chia làm 2 khu và bán thành 2 giai đoạn . Cụ thể,  khu 1 đã  đưa ra quảng cáo 93 lô hiện bán được gần hết, hạ tầng đã hoàn thiện, trải thảm đường nhựa đường giao thông đấu nối với đường chính, hồ điều hòa và tường bao loan. Giai đoạn 2 có vị trí ngay sát cạnh đó, dự kiến số lượng 200 lô đang trong quá trình san lấp hạ tầng và làm thủ tục pháp lý. Dù khu đất mới đang được san gạt mặt bằng, hạ tầng còn đang xây dựng dang dở nhưng thông tin rao bán đã xuất hiện rầm rộ. Giá của lô có vị trí đẹp vào khoảng 25 triệu đồng/m2, còn lại sẽ giao động khoảng hơn 20 triệu đồng/m.

Chính quyền khẳng định không có Công ty CP bất động sản Luckyland hoạt động trên địa bàn.

Trao đổi về tình trạng trên với PV ông Khuất Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Cổ Đông – xác nhận, hiện nay không có Công ty Luckyland đăng ký hoạt động trên địa bàn xã, ngoài ra việc phân lô, nền là do chủ sở hữu là cá nhân của khu đất sang nhượng cho người khác. Chính quyền cũng đang rất đau đầu trong việc thu thuế đất ở đây.

Về nguồn gốc đất ông Xuyên cũng cho biết bao gồm đất ở nông thôn và trồng cây lâu năm sau khi nhận chuyển nhượng họ đăng ký với phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) , sau đó Phòng TNMT trình Sở TNMT chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ông Xuyên cho biết thêm Phóng viên muốn tìm thêm thông tin hãy liên hệ với Sở TNMT và thị xã Sơn Tây.

Ngoài ra, sau khi xem những hình ảnh mà PV cung cấp về khu đất ông Xuyên không nhận diện được khu đất này, cần phải cho nhân viên chuyên môn kiểm tra.

Đặc biệt, trong buổi làm việc Phóng viên cùng cán bộ địa chính của xã Cổ Đông đi ghi nhận thực tế, sáng ngày 29/3, hiện trạng khu đất này đang diễn ra tình trạng san lấp, đổ đất và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp theo trích lục bản đồ từ năm 2021 mà cán bộ cung cấp cho PV.

tm-img-alt
Ghi nhận hiện trạng đã san lấp, lấn chiếm đất nông nghiệp, xây tường bao quanh.
tm-img-alt
Vật liệu xây dựng, bê tông ngổn ngang để san lấp làm hạ tầng có thể gây ảnh hưởng môi trường đất. 
tm-img-alt
Bản đồ cán bộ địa chính vẽ mô tả khoảng đất nông nghiệp đã bị lấn chiếm.
tm-img-alt

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đang san lấp mặt bằng lấn chiếm sang diện tích đất nông nghiệp Ủy ban xã đã cho kiểm tra và lập biên bản chưa thì ông Xuyên không trả lời và báo đang bận họp.

Mặc dù được Phóng viên chia sẻ thông tin phản ánh về việc trên có dấu hiệu vi phạm trên PV trao đổi với ông Xuyên và cán bộ địa chính về việc lập biên bản hoặc kiểm tra xử lý thì ông Xuyên báo bận họp và không trả lời thêm.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về công tác quản lý nhà nước của UBND xã Cổ Đông khi để xảy ra tình trạng san lấp trên đất nông nghiệp, quản lý lỏng lẻo, tạo điều kiện để vi phạm diễn ra hay không?

Để làm rõ nội dung trên Phóng viên đã liên hệ với Phó chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây – Nguyễn Viết Đạt để chuẩn bị thông tin trả lời PV trong thời gian sớm nhất.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Sơn Tây (Hà Nội): San lấp, lấn chiếm đất nông nghiệp rồi rao bán như một dự án.. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tạm dừng hoạt động 418 nhà trọ ở thị xã Việt Yên
Công an thị xã Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, trên địa bàn có 418 nhà trọ bị tạm dừng hoạt động do chưa bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Thời gian tạm dừng từ nay đến hết tháng 6/2024.

Tin mới

Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu
Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm được đánh giá cao lớn nhất châu Âu, có khả năng phản ánh một bước ngoặt đối với cả quốc gia Bắc Âu và khu vực rộng lớn hơn.