Thứ năm, 29/02/2024 06:41 (GMT+7)

Sử dụng Ai để truy xuất chính xác nguồn gốc của các loại rượu vang

Lâm Hà -  Thứ hai, 04/12/2023 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngành công nghiệp rượu vang rất coi trọng chất lượng và nguồn gốc. Nhưng việc giả mạo lại thường xuyên xảy ra trong ngành công nghiệp đồ uống này. Tuy nhiên, giờ đây đã có trí tuệ nhân tạo (Ai) giúp bạn phân biệt xuất xứ của các loại rượu vang.

Giáo sư Alexandre Pouget tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ và nhóm nghiên cứu của ông đã công bố một giải pháp mới sử dụng Ai để truy xuất nguồn gốc của các loại rượu vang, mục tiêu chính là ngăn chặn những vụ lừa đảo ngày càng phổ biến trong ngành này.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giáo sư Pouget lý giải rằng việc giả mạo nguồn gốc rượu vang là một vấn đề nghiêm trọng, khiến cho những chai rượu được sản xuất ở những vùng ít nổi tiếng lại được gắn nhãn từ những vùng nổi tiếng, nhằm tăng giá trị thương hiệu và doanh số bán hàng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Theo thông tin được đăng trên tạp chí Communications Chemistry, lừa đảo liên quan đến nguồn gốc rượu vang gây thất thoát cho châu Âu khoảng 3 tỷ euro mỗi năm. Và để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Pouget đã tận dụng sức mạnh của Ai.

Phương pháp mới này sử dụng Ai để "ngửi" rượu chuyên nghiệp, nhận diện và phân loại các chai rượu vang bị giả mạo thương hiệu. Thay vì sử dụng phương pháp truyền thống để phân tích các thành phần hóa học của rượu, nhóm đã huấn luyện Ai bằng cách sử dụng phương pháp sắc ký và dữ liệu từ 80 loại rượu vang trong 12 năm từ 7 vùng khác nhau ở Bordeaux.

Thay vì chỉ tập trung vào việc xác định các hợp chất cụ thể, Ai sử dụng thuật toán để phân tích toàn bộ hóa chất được phát hiện trong rượu, tìm kiếm dấu hiệu đặc trưng để nhận diện xuất xứ. Kết quả được hiển thị dưới dạng lưới, nhóm loại rượu lại với nhau dựa trên đặc tính tương tự, và từ đó, Ai có thể phân loại rượu theo nguồn gốc sản xuất, dựa trên sự khác biệt về nồng độ các chất.

Một điểm mạnh của công nghệ này là khả năng cung cấp kết quả gần như trong thời gian thực, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp truyền thống trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng công nghệ này có thể phát triển thành ứng dụng giúp người tiêu dùng kiểm tra nguồn gốc của rượu, từ đó tránh được những vụ lừa đảo. Đồng thời, Giáo sư Alexandre Pouget cũng kỳ vọng rằng trong tương lai, nhóm có thể mở rộng chức năng phân tích để Ai có thể xác định mức độ pha trộn của các chất thành phần trong mỗi loại rượu vang, mang lại nguồn thông tin hữu ích cho những người yêu thưởng thức rượu.

Bạn đang đọc bài viết Sử dụng Ai để truy xuất chính xác nguồn gốc của các loại rượu vang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

Tin mới