Thứ bảy, 25/05/2024 03:56 (GMT+7)

Tái xây dựng dự án tháp cao nhất thế giới tại Arab Saudi

Vĩnh Hải -  Thứ tư, 15/05/2024 15:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau nhiều năm trì hoãn, công tác xây dựng tháp Jeddah, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, tiếp tục trở lại vào đầu tháng 5 ở Arab Saudi.

Theo tờ Newsweek (Mỹ), Arab Saudi vừa thông báo khởi động lại dự án tháp Jeddah trong tuần này sau 6 năm đình trệ.

Tháp Jeddah nằm giữa hai thánh địa Mecca và Medina, tên cũ là tháp Kingdom, sau khi hoàn thành, tòa nhà chọc trời sẽ cao 1.000 m, trở thành công trình đầu tiên trong lịch sử đạt độ cao một kilomet, đồng thời trở thành công trình cao nhất thế giới, soán ngôi tháp Burj Khalifa (827 m) tại Dubai. Đây là một phần trong chương trình phát triển kinh tế tham vọng trị giá gần 20 tỷ USD gần Biển Đỏ và nằm trong số vài siêu dự án đang diễn ra ở Arab Saudi.

Tháp Jeddah có chi phí 1,2 tỷ USD, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Adrian Smith + Gordon Gill Architecture ở Chicago, bao gồm tổ hợp khách sạn sang trọng, văn phòng, khu cho thuê ngắn hạn và căn hộ.

tm-img-alt
Tháp Jeddah (giữa) nếu hoàn thành sẽ chính thức trở thành tòa nhà cao nhất thế giới. Ảnh: REAL ESTATE GURU

Hôm 9/5, công ty kiến trúc xác nhận với Newsweek quá trình xây dựng đã được nối lại. Tên gọi hiện nay của tháp lấy từ vị trí ở Jeddah, thành phố cảng lớn dọc Biển Đỏ và cũng là thành phố đông dân thứ hai của Arab Saudi. 

Khởi công vào năm 2013, quá trình xây dựng tạm dừng vào năm 2018 khi nhà thầu gặp vấn đề. Dự án tiếp tục bị trì hoãn bởi Covid-19.

Khi quá trình xây dựng tạm dừng cách đây 6 năm, khoảng 1/3 công trình đã hoàn thành, theo Architectural Digest. Tòa tháp được lấy cảm hứng dựa trên hình dáng chiếc lá của một loài hoa bản địa sinh tồn trên điều kiện khắc nghiệt và khô cằn của vùng sa mạc Trung Đông. Bộ khung chưa hoàn chỉnh của tòa nhà đứng sừng sững ở Jeddah kể từ sau đó. Khi hoàn thành, tháp Jeddah sẽ cao hơn 152 m so với tháp Burj Khalifa ở Dubai, công trình giữ kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay. Nó cũng cao gấp đôi tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ và gấp 7 lần tượng Nữ thần Tự do.

tm-img-alt
Tháp Jeddah theo thiết kế (trái) và bộ khung đã hoàn thành 1/3 của công trình (phải). Ảnh: Mashable

Tòa nhà sẽ có đài quan sát lớn nhất thế giới, hệ thống thang máy cao cấp gồm 59 thang vận chuyển du khách ở tốc độ 10 m/s. Hình dáng 3 cánh độc đáo của tháp tối ưu hóa không gian cho dân cư và tầm nhìn từ cửa sổ trong khi thiết kế vát dần từ chân tới đỉnh giúp giảm đáng kể lực cản gió ở độ cao lớn.

Công ty kiến trúc dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong vòng 4 - 5 năm tới và nhà thầu mới sẽ được công bố sau vài tuần nữa. Dự án này nằm trong sáng kiến Tầm nhìn 2030 của Arab Saudi, hướng tới đa dạng hóa nền kinh tế trong nước thay vì tập trung vào dầu mở và tăng cường những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và du lịch.

Bên cạnh đó, công trình này cũng được kỳ vọng nâng cao hình ảnh toàn cầu của Saudi Arabia, định vị quốc gia này trở thành một cường quốc kinh tế trên trường thế giới để sẵn sàng cho FIFA World Cup 2034, dự kiến được tổ chức tại các địa điểm trên khắp vương quốc.

Bạn đang đọc bài viết Tái xây dựng dự án tháp cao nhất thế giới tại Arab Saudi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.