Thứ tư, 17/04/2024 05:55 (GMT+7)

Tây Ban Nha kêu gọi EU hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán

MTĐT -  Thứ tư, 26/04/2023 16:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tây Ban Nha đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) viện trợ khẩn cấp cho nông dân đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán nghiêm trọng đe dọa mùa màng ở nước này.

Phát biểu tại họp báo ngày 25/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Luis Planas cho biết ông đã gửi thư tới Cao ủy phụ trách nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski để đưa ra đề nghị trên. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số tiền mà Madrid đề nghị EU viện trợ từ quỹ dự phòng khủng hoảng nông nghiệp trị giá 450 triệu euro (494 triệu USD) của khối này. 

tm-img-alt
Hồ chứa nước Cijara ở Extremadura, Tây Ban Nha, cạn khô do thiếu mưa, ngày 15/8/2022. Ảnh minh họa: THX

Hạn hán kéo dài đã khiến các hồ chứa nước của Tây Ban Nha chỉ đạt 50% công suất chứa. Tình trạng thiếu mưa đặc biệt nghiêm trọng tại vùng Catalonia ở Đông Bắc nước này. Các hồ chứa nước ở vùng này hiện chỉ đạt 25% công suất. COAG, tổ chức công đoàn chính của nông dân ở Tây Ban Nha, ước tính 60% đất nông nghiệp của nước này đang bị khô hạn do thiếu mưa. Một số nông dân quyết định không gieo hạt trong vụ mùa năm nay do mưa ít.

Tây Ban Nha là nước xuất khẩu dầu oliu và là nguồn cung cấp chính các loại trái cây và rau củ ở châu Âu. Theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ), gần 75% đất nước Tây Ban Nha đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng sa mạc hóa do biến đổi khí hậu.

Năm 2022, Tây Ban Nha đã trải qua năm nóng nhất kể từ khi dữ liệu này được ghi nhận. Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Tây Ban Nha (AEMET), sóng nhiệt đến sớm vào cuối tuần này, với nhiệt độ tăng cao tương đương nền nhiệt trong mùa Hè, có thể lên đến 40 độ C ở Thung lũng Guadalquivir (miền Nam).

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha kêu gọi EU hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Pakistan: Lũ lụt và sét đánh khiến 49 người thiệt mạng
Tính tới ngày 16/4, các quan chức Pakistan cho biết sét và mưa dông lớn gây lũ lụt đã khiến ít nhất 49 người trên phạm vi toàn quốc thiệt mạng trong vòng 3 ngày qua, buộc chính quyền phía tây nam nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.
Miền Đông Tây Ban Nha cháy rừng dữ dội
Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.