Thứ hai, 22/04/2024 09:48 (GMT+7)

Thừa Thiên-Huế: Hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp An Hòa để giảm ô nhiễm

Trâm Anh -  Thứ sáu, 02/02/2024 15:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Là cụm công nghiệp (CCN) của TP. Huế, CCN An Hòa không ngừng đầu tư hoàn thiện hạ tầng tạo mặt bằng để di dời các cơ sở sản xuất trong nội thị vào xây dựng nhà xưởng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cụm công nghiệp An Hòa thành lập từ tháng 2/2014 trên cơ sở CCN làng nghề Hương Sơ. Cụm có quy mô gần 50ha, quỹ đất này nhằm di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư nội thành, các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố và ưu tiên phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh các ngành nghề công nghiệp, sản xuất lắp ráp các linh kiện điện tử, may mặc, cơ khí chế tạo, mộc dân dụng, giấy...

Qua nhiều năm triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật (HTKT), đến nay đã hoàn thành các dự án (DA) HTKT giai đoạn 9 (đợt 1, 2, 3); lắp đặt bổ sung camera an ninh tại đầu đường số 2, 3 và giao lộ đường số 1-2 và 6-7; cải tạo, nâng cấp barrier lòng đường, hàng rào dây xích vỉa hè và nhà trực gác bảo vệ; lắp đặt bổ sung điện chiếu sáng các tuyến đường thuộc CCN An Hòa… từng bước tạo cảnh quan nề nếp, ngăn nắp tại các tuyến đường dẫn vào cụm. Năm 2023, CCN An Hòa tiếp tục được TP. Huế đầu tư HTKT giai đoạn 9 (đợt 4) và giai đoạn 10 (đợt 1) nhằm đáp ứng nhu cầu của các DN vào đầu tư, kinh doanh.

Cùng với việc hoàn thiện HTKT, Trung tâm Phát triển CCN TP. Huế phối hợp với các ban ngành, đề xuất UBND TP. Huế đồng ý 6 hồ sơ đăng ký thuê đất đầu tư DA để di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư của các DN, gồm: Công ty CP Cơ khí Phú Xuân, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại YesHue, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Á Châu, Công ty CP may xuất khẩu Ambitex… vào khu đất giai đoạn 9 - đợt 4. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các thủ tục đầu tư, triển khai thi công xây dựng nhà xưởng cho các DN hoàn thành thủ tục đầu tư.

Đến nay, CCN An Hòa hiện có 48 DA của 38 DN, trong đó do trung tâm trực tiếp cho thuê lại để thực hiện DA đầu tư (39 DA đã đi vào hoạt động, 9 DA đang hoàn tất thủ tục đầu tư và xây dựng) và 3 DA được tỉnh trực tiếp cho thuê đất với diện tích 2,36ha. Trong năm 2023, các DN tại cụm đã giải quyết việc làm cho hơn 5.100 lao động với thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng; doanh thu đạt khoảng 3.830 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 65,75 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển CCN TP. Huế, ông Lê Việt Cường, để lấp đầy diện tích CCN, thời gian tới trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các DN có tiềm năng đầu tư vào CCN; hỗ trợ các DN đẩy nhanh thủ tục đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, ưu tiên đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường buộc phải di chuyển đến CCN An Hòa. Đồng thời, tăng cường chỉnh trang cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất tại cụm, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, chấp hành nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Nhiệm vụ quan trọng nữa đó là xây dựng và triển khai tốt kế hoạch xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các DN có tiềm năng đầu tư vào cụm, đồng thời tiếp tục phối hợp với các ban ngành thực hiện kế hoạch xử lý và di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 - 2030 đến CCN An Hòa.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên-Huế: Hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp An Hòa để giảm ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...
Đà Nẵng: Xuất hiện mùi hôi thối trong khu công nghiệp Hoà Khánh
BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng làm việc với người dân tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới

Thanh Trì: Nguy cơ tai nạn giao thông do mất nắp hố ga
Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp tại tuyến đường Đại Thanh tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân lưu thông trên đường. Điều đáng nói, một số miệng cống, hố ga này không được che đậy, cảnh báo, thậm chí, đã lâu không được thay thế, bổ sung