Thứ năm, 22/02/2024 07:52 (GMT+7)

Thuỵ Điển: Tàu thuỷ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới sẽ hoạt động từ năm 2024

MTĐT -  Thứ tư, 29/11/2023 16:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tàu thủy chở khách chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới đã hoàn thành các chuyến đi thử nghiệm ở Thụy Điển và sẽ đi vào sản xuất trước khi đưa vào mạng lưới giao thông công cộng của Stockholm vào năm 2024.

Chiếc tàu P-12 chở 30 hành khách của hãng Candela sẽ tham gia mạng lưới giao thông công cộng của Stockholm, Thụy Điển vào năm 2024, giảm thời gian đi lại từ 55 phút xuống chỉ còn 25 phút.

Candela P-12 do công ty công nghệ Thụy Điển Candela Technology AB thiết kế, dài 12 m, chạy bằng pin 252 kilowatt giờ và có thể chở tối đa 30 hành khách. Ngược lại, pin của Tesla Model 3 2024 lên tới 75 kWh. Nó sẽ hoạt động với tốc độ lên tới 46 km/giờ, mặc dù có thể đạt tốc độ tối đa 56 km/giờ với quãng đường hoạt động lên tới 92,6 km.

Theo ông Gustav Hasselskog, Giám đốc điều hành của Candela, cho biết trong một tuyên bố: "Đây sẽ là cuộc cách mạng hóa về di chuyển trên mặt nước".

tm-img-alt
Candela P-12 có tốc độ tối đa 56 km/h sẽ gia nhập mạng lưới giao thông của Stockholm vào năm 2024. (Ảnh:CANDELA)

Con tàu hoạt động bằng cách sử dụng các cánh ngầm để nâng thân tàu lên trên mặt nước, tương tự như các cánh máy bay giúp máy bay cất cánh khỏi mặt đất. Tàu cánh ngầm làm giảm lực cản của nước, cho phép tàu đạt được tốc độ lớn hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn so với thuyền thông thường.

Tàu Candela chạy bằng hai động cơ được chế tạo riêng với tổng công suất cực đại là 340 kilowatt. Khi hoạt động, hệ thống điều khiển bay kỹ thuật số của P-12 có thể thích ứng với sóng, gió và dòng nước bằng cách điều chỉnh góc của cánh ngầm lên tới 100 lần mỗi giây. Hệ thống này có thể giúp hành khách ít bị say sóng.

P-12 cũng đặt mục tiêu bền vững hơn vì nó chạy bằng năng lượng điện. Hầu hết các tàu điện được chế tạo cho đến nay đều có tầm hoạt động hạn chế và tốc độ chậm do thân tàu tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Nhưng nhờ có cánh ngầm, khả năng ma sát dưới nước của P-12 giảm đi, cho phép nó chạy với ít năng lượng hơn và do đó di chuyển xa hơn bằng năng lượng pin.

Từ năm tới, tàu chạy bằng điện sẽ hoạt động trên tuyến đường giữa ngoại ô Ekerö và trung tâm thành phố Stockholm - giảm thời gian đi lại từ 55 phút xuống chỉ còn 25 phút.

Theo ông Hasselskog, Giám đốc điều hành của Candela, cho biết trong tuyên bố: “Ngày nay, ở nhiều thành phố, tình trạng tắc nghẽn đường bộ là phổ biến trong khi đường thủy, cơ sở hạ tầng giao thông lâu đời nhất của nhân loại, vẫn chưa được tận dụng. P-12 sẽ cho phép bạn sử dụng những tuyến đường thủy này như đường cao tốc xanh, kết nối nhanh chóng trong nội thành".

Vĩnh Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thuỵ Điển: Tàu thuỷ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới sẽ hoạt động từ năm 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.