Thứ sáu, 21/06/2024 20:29 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/1/2020

MTĐT -  Thứ năm, 09/01/2020 09:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/1/2020. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/1/2020.

Australia khuyến cáo người dân chuẩn bị đợt sơ tán mới

Ngày 8/1, nhà chức trách Australia khuyến cáo người dân chuẩn bị cho một đợt sơ tán mới, trong bối cảnh nền nhiệt ở khu vực Đông Nam nước này bắt đầu gia tăng sau khi giảm nhẹ trong vài ngày qua, theo đó các đám cháy rừng có nguy cơ bùng phát trở lại.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales (NSW) Shane Fitzsimmons kêu gọi người dân sẵn sàng sơ tán do cháy rừng có nguy cơ tiếp tục bùng phát nghiêm trọng trên phạm vi toàn bang.

Trước đó, giới chức Australia đã cảnh báo nhiệt độ có thể lại tăng lên mức đỉnh vào ngày 10/1 tới, và mưa rất ít, đồng nghĩa các điều kiện thời tiết nguy hiểm quay trở lại làm tăng nguy cơ cháy rừng.    

Lực lượng cứu hỏa Australia đang tận dụng thời tiết mát mẻ và ít gió to hiện nay để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cháy rừng lan rộng tại các điểm cháy lớn. Trong khi đó, quân đội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm tới hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Khoảng 70 lính cứu hỏa từ Mỹ và Canada dự kiến sẽ đến Australia trong ngày 8/1 để hỗ trợ dập tắt cháy rừng. Trong khi đó, Đan Mạch và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng bày tỏ sẵn sàng điều lính cứu hỏa sang Australia để trợ giúp.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 10,3 triệu ha đất bị thiêu rụi, ít nhất 25 người đã thiệt mạng. Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính 1 tỷ cá thể động vật đã chết hoặc bị thương do cháy rừng. Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết khói cháy rừng từ Australia đã lan sang tận Nam Mỹ xa xôi.

Hiện bầu trời ở 3 thành phố lớn của Đông Nam Australia gồm Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đều bao phủ màn khói dày đặc, khiến các thành phố này trở thành những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Trung Quốc chế tạo than sinh học từ rác thực vật

Các nhà nghiên cứu Đại học Khoa học và Công nghệ (An Huy, Trung Quốc) tìm cách chế tạo than sinh học từ rác thực vật, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Theo đó, để chế tạo than sinh học, nhóm nghiên cứu tiến hành nhiệt phân các loại rác thực vật như vỏ trấu, mùn cưa, thân ngô ở nhiệt độ 500 độ C trong môi trường yếm khí. Quá trình này tạo ra dầu sinh học. Sau đó, dầu sinh học được chưng cất trong môi trường từ nhiệt độ phòng đến khoảng 240 độ C. Sản phẩm thu được là các than sinh học và hóa chất dạng lỏng.

Một số các loại rác thực vật thường bị bỏ đi trong khi chúng có đặc điểm ổn định về mặt hóa học, đem lại giá trị cao về năng lượng.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tuổi thọ sống của con người. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, dư lượng hóa chất độc hại ngày càng trở thành một vấn đề lớn.

Tìm giải pháp kiểm soát ô nhiễm

TP Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch kiểm soát chất lượng không khí và nhiều khả năng sẽ tính đến phương án đóng cửa một số bãi rác do đã quá tải và sự chỉ trích từ dư luận, người dân….

Một trong những vấn đề được Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đề cập, là sẽ cho đóng cửa bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh dự kiến vào năm 2024 khi công suất thiết kế quá tải.

Hiện nay bãi rác Đa Phước là nơi xử lý rác thải sinh hoạt tập trung lớn nhất của TP HCM, với công suất xử lý khoảng 5.000 tấn rác mỗi ngày bằng công nghệ chôn lấp. Hợp đồng do UBND TP ký với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) qua nhiều năm, đến nay đã phát sinh một số vấn đề do quá tải công suất và năng lực xử lý của đối tác. Trong đó, riêng về ô nhiễm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước đã tác động đến nhiều quận, huyện khu Nam của TP HCM và trở thành vấn đề “nóng” tại các kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Từ tháng 9/2016, UBND TP HCM đứng ra cam kết cùng VWSp xử lý triệt để ô nhiễm tại khu Nam nhưng “đến hẹn lại lên” mùi hôi nồng nặc vẫn ám ảnh người dân, khiến nảy sinh bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Từng có thời điểm, các khảo sát sơ bộ cho thấy mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm mùi hôi có tác động đến hơn 770 hộ dân sinh sống xung quanh bãi rác Đa Phước. Sau đó, UBND TP HCM phải giao cho huyện Bình Chánh có trách nhiệm thống kê quyền sở hữu đất đai các hộ dân liên quan. Từ đó, UBND TP có số liệu, thông tin để tổ chức việc quy hoạch, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và trồng cây xanh cách ly với tổng diện tích các khu vực ảnh hưởng lên đến hàng trăm ha.

Từ thực trạng trên, Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường TP HCM khẳng định, khi nào bãi rác Đa Phước đủ công suất thiết kế thì thành phố sẽ tính đến phương án đóng cửa, dự kiến vào khoảng năm 2024 để chuyển sang công nghệ đốt rác mới xử lý triệt để mùi hôi tại nhiều quận, huyện tại khu Nam TP HCM hiện nay.

Rút kinh nghiệm từ bãi rác Đa Phước, vừa qua UBND TP HCM cũng đã khởi công 2 nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện ở huyện Củ Chi, để có những thể nghiệm công nghệ mới cũng như chuẩn bị lộ trình thay thế công nghệ mới trong xử lý rác thải đô thị trên địa bàn thành phố.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/1/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới