Thứ sáu, 21/06/2024 07:43 (GMT+7)

Top 10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5-2024

Thanh Mai -  Thứ năm, 16/05/2024 14:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 năm 2024 được khởi động từ giữa tháng 3 với 135 tác phẩm thiếu nhi dự thi. Ban tổ chức công bố top 10 chung khảo năm nay với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm/chùm tác phẩm văn xuôi.

tm-img-alt
Công bố Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5/2024

Ngày 15/5, Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam) công bố 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 năm 2024 với 1 tập thơ, 1 bộ truyện tranh, 1 series phim hoạt hình cùng 7 tác phẩm/chùm tác phẩm văn xuôi, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi.

Được khởi động từ ngày 15/3, giải thưởng nhận tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 20/4/2024 (hạn chót nhận tác phẩm dự thi). Tác phẩm dự thi do tác giả trực tiếp gửi đến, hoặc do các nhà xuất bản và lực lượng cộng tác viên thân thiết của báo Thể thao và Văn hóa đề cử. Hội đồng giám khảo đã xem xét, thẩm định 135 tác phẩm thiếu nhi tiêu biểu. Sau hai vòng chấm, Ban sơ khảo giải thưởng chọn ra top 10 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung khảo.

tm-img-alt
Bộ truyện lọt vào chung khảo của nhà văn May.

Trong đó các tác phẩm văn xuôi đã xuất bản lọt vào chung khảo gồm có: truyện dài Kho báu trong thành phố của Nguyễn Khắc Cường, bộ truyện dài 6 tập Mật hiệuOGO (viết tắt của thán ngữ "Ối giới ơi!") của Kiều Bích Hương, truyện dài Tự truyện một con heo của Lý Lan. Ngoài ra, còn có bản thảo truyện dài chưa xuất bản Dưới khung trời ngát xanh của Lữ Mai và Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò của Đặng Chương Ngạn.

Có 3 sáng tác tranh-truyện lọt vào chung khảo. Trong đó bộ tranh truyện “chữ to” dành cho lứa tuổi nhi đồng của nhà văn May (bút danh khác là Tịnh Tâm, tên thật là Nguyễn Hồng Phượng) nổi bật bởi chất thơ đậm đặc. Các cuốn sách của bộ truyện Trời tối rồi em bé của mẹ ơi,Trời sáng rồi mình dậy nhé bé ơi,Nàng công chúa mơ bay,Bánh mì gối xinh,Ông già Noel và cuộc phiêu lưu của đôi giày,Con sẽ nhận ra bố dù ở bất cứ nơi đâu,Con sẽ nhận ra mẹ dù ở bất cứ nơi đâu đều thuộc tủ sách “Vun đắp tâm hồn” của NXB Kim Đồng.

Cuộc phiêu lưu của Dế Út của Linh Rab là bộ truyện tranh 4 tập dựa trên Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Tác giả miệt mài thực hiện bộ truyện trong 7 năm, bám sát cốt truyện gốc nhưng có thêm những lý giải và cách xử lý tình huống mới lạ.

Bản thảo tranh truyệnThư viện kỳ bí là tác phẩm duy nhất của tác giả thiếu nhi lọt vào chung khảo. Lê Sinh Hùng, 14 tuổi, khiến hội đồng giám khảo bất ngờ với mở đầu ấn tượng: Một người đàn ông trong đêm tình cờ đi ngang qua một thư viện cổ kính nằm nép mình dưới những tán thông ở Đà Lạt. Ông ta nhìn thấy “những chiếc bóng nhỏ xíu bay qua bay lại trong ánh sáng mờ mờ”. Ông ta hoảng sợ tưởng là bóng mà và từ đó không ai dám đến thư viện đó nữa.

Trạng Quỳnh thời nhí nhố là series phim hoạt hình duy nhất lọt vào top 10 (dự kiến 450 tập, hiện mới đi được 1/10 hành trình). Phim thể hiện phong cảnh và văn hóa làng quê Việt Nam xưa, thông qua thiết kế về bối cảnh, trang phục, mô-típ nhân vật, sự kiện, hoạt động và lời thoại với nội dung nhẹ nhàng, vừa phải; thông điệp tinh tế, kín đáo, không bị sa đà vào truyền tải bài học một cách lộ liễu. Trạng Quỳnh thời nhí nhố kết hợp được giữa giải trí và giáo dục, thể hiện được phần nào văn hóa Việt Nam xưa.

Tập thơ Vương quốc nhỏ bí mật (thơ Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh) lọt vào chung khảo nhờ những bài thơ "giản dị mà sâu sắc... chú trọng thủ thỉ, tâm tình về sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, con người với con người nói chung, giữa trẻ nhỏ và cuộc sống, cây cỏ, muôn loài nói riêng", tiêu biểu có thể kể đến Lá thư của báo Cheetah nhỏ, Lời chào buổi sáng,Vương quốc nhỏ bí mật...

Từ Top 10 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng giám khảo sẽ bắt đầu quy trình chấm chung khảo trong tuần này để chọn ra 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn (nếu có) và các giải Khát vọng Dế Mèn. Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo có thể trao thêm các Tặng thưởng. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại Lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào dịp 1/6 tới tại Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Top 10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5-2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Bài thơ: Ru
Nhọc nhằn qua những mưu sinh///Ru mình đêm vắng lặng thinh cuộc người////Ngoài kia sông vẫn chảy trôi///Phù sa ăm ắp lở bồi sang nhau

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.