Thứ hai, 27/05/2024 01:13 (GMT+7)

TP. HCM: Lập đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng

Hoài Thu -  Chủ nhật, 31/03/2024 09:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Thông báo kết luận một số nội dung nhiệm vụ thuộc lĩnh vực công viên, cây xanh công cộng trên địa bàn.

Theo đó, để thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2026-2030, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh nội dung dự thảo, tham mưu trình UBND TP ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2024-2025.

Cụ thể, Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện và thành phố rà soát, đề xuất bổ sung danh mục các dự án phát triển công viên công cộng để tập trung thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Trong đó ưu tiên cân đối vốn để thực hiện các dự án phù hợp quy hoạch và có điều kiện thuận lợi về mặt bằng. Rà soát, thống kê bổ sung các công viên công cộng trên địa bàn TP HCM, bao gồm các công viên được đầu tư và khai thác, vận hành bằng nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách.

tm-img-alt
Một góc Công viên Tao Đàn ở quận 1. Ảnh: Internet.

Đồng thời, nghiên cứu, lập Đề án chỉnh trang, khai thác, sử dụng hiệu quả không gian công viên trên địa bàn. Tập trung nguồn lực để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án công viên công cộng. Sau khi dự án đầu tư xây dựng hoàn thành, các hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác thương mại, dịch vụ sẽ được đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp thẩm quyền phê duyệt để có cơ sở tổ chức thực hiện.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP khẩn trương hướng dẫn các đơn vị được giao quản lý công viên về trình tự, thủ tục lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng đối với từng công viên công cộng để có cơ sở thực hiện chỉnh trang và khai thác hiệu quả đối với từng công viên.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất trình UBND TP về quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với các công viên tại khu vực trung tâm như: Công viên Tao Đàn, Công viên 23 tháng 9, Công viên Chi Lăng, Công viên Bến Bạch Đằng, khu vực phía trước chợ Bến Thành.

Trong thời gian chờ quy hoạch chi tiết được phê duyệt, thống nhất chủ trương nghiên cứu thí điểm một số giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ tại các công viên công cộng như lắp đặt máy bán hàng tự động, mô hình vui chơi, vận động...

Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu giải pháp mở rộng không gian, thời gian để người dân có thể tiếp cận sử dụng cho các hoạt động vui chơi, thể dục phù hợp trên thảm cỏ, không gian chung... tại các công viên công cộng; hướng dẫn về tiêu chí cụ thể trong quản lý khai thác, sử dụng công viên công cộng đảm bảo văn minh, lịch sự và mỹ quan đô thị. 

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Lập đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới