Thứ ba, 28/05/2024 04:54 (GMT+7)

TP.Hà Nội: Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Song Lam -  Thứ bảy, 20/04/2024 10:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Thư viện Hà Nội phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Ngày 19/4, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 và phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.      

Bám sát chỉ đạo của Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Văn bản hướng dẫn số 1420/SVHTT-TV ngày 11/4/2024 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III trong toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn Thành phố với những nội dung hoạt động và nhiệm vụ cụ thể của các cấp, các ngành nhằm tạo nên sự chuyển biến và lan tỏa giá trị của sách và vai trò của sách trong đời sống người dân. Ngay từ đầu tháng 4/2024 nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực như Trưng bày triển lãm sách, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh theo chủ đề, thi xếp sách Nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, trao tặng sách… đã tạo lên sức lan tỏa về việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc đến toàn người dân địa phương.

Có thể nói Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội trong những năm qua đã thành công rực rỡ, đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố tham gia, đã tạo được dấu ấn và lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Qua 3 năm tổ chức Cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 164.204 bài dự thi. Trong đó có nhiều bài được đầu tư công phu, nội dung tốt, sáng tác tác phẩm văn học với nhiều thể loại: truyện ngắn, thơ, kịch, vẽ tranh, video clip sáng tạo… lồng ghép thể hiện nhiều kỹ năng trong bài viết như viết chữ đẹp, vẽ tranh, sử dụng song ngữ… Ban tổ chức đã trao giải cấp Thành phố là 105 bài viết; 24 giải tập thể.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Năm 2024, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội với yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn, ngoài các bài viết dự thi, các em đạt giải cao còn thêm phần thuyết trình, hùng biện cho bài viết của mình, do đó yêu cầu các thí sinh tham gia dự thi phải có thêm nhiều kỹ năng hơn. Ngoài ra, điểm nổi bật năm nay là mở rộng đối tượng dự thi là các em học tập tại các trường Quốc tế trên địa bàn Thành phố.

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024; nói chuyện chuyên đề về “Văn hóa đọc với thanh thiếu niên hiện nay”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần năm 2024 là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Đề án“Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức từ cấp trường, cấp xã, cấp huyện đến cấp thành phố. Cuộc thi cấp trường hoàn thành trước ngày 15/4.

Hình thức thi tuyên truyền giới thiệu tập thể cấp thành phố gồm vòng sơ khảo tổ chức thành 4 cụm trước ngày 15/8 và vòng chung khảo gồm 8 đội tuyển chọn từ 4 cụm, dự kiến tổ chức từ ngày 20 đến 25/8.

Với hình thức thi cá nhân, Ban tổ chức nhận bài viết và video clip dự thi cấp thành phố từ ngày 5 đến 15/7, tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - Phòng Nghiệp vụ và Phong trào cơ sở, email [email protected]; sau đó, chấm chọn và trao giải.

Bạn đang đọc bài viết TP.Hà Nội: Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới