Thứ bảy, 20/04/2024 02:17 (GMT+7)

TP.Quy Nhơn (Bình Định): Điểm đến hấp dẫn cho người yêu thích khoa học

Lâm Hà -  Thứ tư, 21/02/2024 10:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tính đến nay, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo Bình Định đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho khoảng 150 nghìn lượt khách, đặc biệt là những người yêu thích khoa học.

Để mang đến những trải nghiệm sáng tạo và khám phá mới mẻ cho du khách và công chúng yêu khoa học, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Định đã tiến hành đầu tư mạnh mẽ trong năm 2024, với việc xây dựng và bổ sung các hạng mục, thiết bị, mô hình ngoài trời, cùng kế hoạch mở cửa đón khách vào ban đêm.

tm-img-alt
Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo đặt tại TP Quy Nhơn.

Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo toạ lạc tại số 10 Đại lộ Khoa học, Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, Bình Định. Nơi đây không chỉ có các nhà mô hình vũ trụ, trạm quan sát thiên văn. Mà còn có các khu bảo tàng khoa học giúp khách du lịch được thỏa mãn niềm đam mê khám phá.

Trung tâm gồm 3 khu vực chính: khu khám phá khoa học, trạm quan sát thiên văn phổ thông và khu thiếu nhi. Khu khám phá khoa học có hai hạng mục, gồm: bảo tàng khoa học và nhà chiếu hình vũ trụ. Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, trung tâm ngày một đổi mới sáng tạo, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá mỗi ngày. 

Tính tới hiện tại, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo Bình Định thu hút khoảng hơn 150 nghìn lượt khách, đặc biệt là những người yêu thích khoa học. Với 7 phòng trưng bày theo các chủ đề khác nhau và công nghệ chiếu phim hiện đại trong Nhà chiếu hình vũ trụ, du khách có cơ hội tận hưởng những trải nghiệm đầy thú vị và giáo dục.

tm-img-alt
Trung tâm có 7 phòng trưng bày theo các chủ đề khác nhau và công nghệ chiếu phim hiện đại trong Nhà chiếu hình vũ trụ giúp du khách có những trải nghiệm đầy thú vị

Khu vực ngoại trời của Trung tâm được nâng cấp với nhiều trò chơi và mô hình độc đáo như ghế xoay 360 độ, trò chơi không trọng lực, hệ thống trống phát triển âm nhạc, trò chơi về cơn bão lốc xoáy, bàn đạp tạo năng lượng, và hệ thống trình diễn ánh sáng nghệ thuật tương tác.

Đáng chú ý, Trung tâm sẽ mở cửa vào ban đêm và khai thác các hoạt động của Khu thiếu nhi, cùng với việc triển khai các lớp học STEM và hoạt động thiên văn tại Đài Thiên văn Quy Nhơn. Điều này thể hiện quyết tâm đổi mới của Trung tâm trong việc đa dạng hóa trải nghiệm và cơ hội học hỏi cho cộng đồng.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đang phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức các lớp học STEM tại các trường học và sự kiện Ngày hội STEM năm 2024. Đây là cơ hội lớn cho các học sinh tham gia vào các bài học thiết kế theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực.

Trung tâm hướng tới việc phát triển thành một cơ sở nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN. Kế hoạch này đã nhận được sự chấp thuận tại Quyết định số 1619/QĐ-TTg ngày 14/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và dự kiến sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới.

Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo Bình Định không chỉ là một điểm đến giải trí mà còn là một trung tâm giáo dục và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với sự đầu tư và cố gắng không ngừng nghỉ, Trung tâm đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng và lĩnh vực khoa học công nghệ của tỉnh Bình Định.

Bạn đang đọc bài viết TP.Quy Nhơn (Bình Định): Điểm đến hấp dẫn cho người yêu thích khoa học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...