Chủ nhật, 21/04/2024 16:25 (GMT+7)

Trầm trồ khi thấy đoàn tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông vận hành

MTĐT -  Thứ sáu, 13/10/2017 15:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng nay 13/10, cả đoàn tàu gồm đầu tàu và các toa tàu màu xanh chạy dọc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) đã khiến những người dân chứng kiến trầm trồ, bàn tán.

Sáng nay 13-10, nhiều người dân đi đường bất ngờ khi thấy cả đoàn tàu đường sắt trên cao tuyến Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) được kéo bởi xe công trình chạy dọc tuyến trên đường Nguyễn Trãi.

Theo hình ảnh được nhiều người dân chứng kiến ghi lại cho thấy, chiếc xe công trình màu vàng đã kéo đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông gồm 4 toa, một xe công trình màu vàng khác chạy theo nhằm khóa đuôi đoàn tàu.

Hình ảnh đoàn tàu tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông hoạt động sáng 13-10 - Ảnh cắt từ clip facebook Bui Ba Linh

Đoàn tàu chạy với vận tốc chậm, quãng đường di chuyển là từ trung tâm Derpot đến điểm cuối là ga Cát Linh dài 13 km trên cao. Người dân cho rằng đoàn tàu đang được cho chạy thử.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết đoàn tàu được xe công trình kéo đi nhằm phục vụ hoạt động thi công, không phải là hoạt động vận hành chạy thử.

 Vẫn theo vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, hình ảnh mà mọi người nhìn thấy sáng nay 13-10 là đoàn tàu được kéo đi để phục vụ thi công, căn chỉnh trên ray, tại các ga, bởi nhiều vị trí thi công đòi hỏi phải có đoàn tàu để đảm bảo chính xác tuyệt đối và đồng bộ với hệ thống thiết bị chạy tàu.

Sau khi được kéo về ga Cát Linh, đoàn tàu sẽ được để lại ga vài ngày để phục vụ thi công. Sau đó, đoàn tàu này tiếp tục được kéo đi các ga khác, các vị trí khác trên dự án để phục vụ thi công.

Trước đó, sáng 28-9, một toa tàu màu vàng mang biểu tượng đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã chạy dọc đường ray trên cao của dự án. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi thấy hình ảnh của toa tàu và cho rằng dự án đã bắt đầu được vận hành thử nghiệm. 

Đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông hoạt động sáng 13/10 - Nguồn: Facebook Bui Ba Linh

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào chiều cùng ngày 28-9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định không phải chạy thử, mà chỉ là chạy thông trên đường ray để kiểm tra đường ray.

"Để vận hành tàu chạy thử nghiệm có liên quan đến nhiều yếu tố. Sau khi thông đường ray còn phải thông đường điện và thiết bị thông tin. Khi đảm bảo các yếu tố mới tiến hành chạy thử tàu" - Thứ trưởng Đông cho biết thêm.

Theo kế hoạch ban đầu, Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông được vận hành chạy thử toàn hệ thống vào tháng 10-2017. Tuy nhiên, do dự án bị chậm tiến độ, thiếu vốn nên Bộ GTVT đã lên tiếng thừa nhận dự án này không đạt được kế hoạch đề ra.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỉ đồng. Tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Theo kế hoạch, cuối tháng 7-2017, dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. Hiện tại, Tổng thầu Trung Quốc đã bàn giao 3 đoàn tàu cho Việt Nam, 10 đoàn tàu còn lại sẽ được bàn giao đến cuối năm 2017. Dù vậy, Bộ GTVT vẫn chưa công bố về thời điểm vận hành thử nghiệm toàn hệ thống dự án.

Bạn đang đọc bài viết Trầm trồ khi thấy đoàn tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông vận hành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Tưng bừng khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024
Chào mừng Kỷ niệm 606 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Kỷ niệm 591 năm ngày mất của Anh Hùng dân tộc Lê Lợi. Tối 19/4, UBND huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Vang vọng Chí Linh Sơn”.
Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Kon Tum quyết định huỷ gói thầu hơn 77 tỷ đồng
UBND tỉnh Kon Tum vừa đưa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 trong Dự án Xác định ranh giới sử dụng đất, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng đất...