Thứ tư, 17/04/2024 16:39 (GMT+7)

Trung Quốc: Hầu toà vì phóng sinh 12 tấn cá xuống hồ để cầu may

MTĐT -  Thứ sáu, 06/01/2023 10:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã khởi kiện một người phụ nữ họ Xu, sau khi người này phóng sinh lượng lớn cá vào hồ công cộng và bỏ mặc chúng chết ở đó.

SCMP vừa qua đưa tin các công tố viên ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tiến hành vụ kiện với người phụ nữ họ Xu vì hành vi phóng sinh 12,5 tấn cá trê xuống hồ, khiến các công nhân môi trường địa phương phải mất tới 10 ngày để thu dọn. Vụ án đang được xét xử tại tòa án ở thành phố Thường Châu.

Với hy vọng nhận được may mắn cho gia đình và bạn bè, cô Xu đã chi 90.000 nhân dân tệ (khoảng 13.000 USD) mua 12,5 tấn cá trê từ người bán hàng họ Liu, rồi bí mật thả lượng lớn cá này xuống hồ nước trong thành phố hồi tháng 12/2021.

tm-img-alt
Nhân viên chính quyền địa phương ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, dọn số cá phóng sinh. (Nguồn: Weibo)

Số cá được phóng sinh chết ngay sau đó, thu hút sự chú ý từ các nhân viên chính quyền địa phương và khiến họ phải mất 10 ngày dọn sạch đống cá chết.

Cô Xu và người bán cá họ Liu bị khởi kiện từ tháng 9/2022 và bị yêu cầu bồi thường hơn 90.000 nhân dân tệ cùng nộp một khoản tiền phạt chưa xác định. Cả hai người ban đầu đều khẳng định bản thân vô tội. Cô Xu nói khi đó: "Tôi ý định làm điều tốt đẹp. Tại sao tôi phải nộp phạt".

Nghi lễ phóng sinh có từ 2.000 năm trước ở Trung Quốc, là những hành động giải cứu các sinh vật khỏi nguy cơ bị giết thịt như một cử chỉ thể hiện lòng từ bi theo Phật giáo, với hy vọng nhận lại may mắn.

Tuy nhiên, phóng sinh đang ngày càng biến tướng. Những con vật như rùa, cá và chim bị bắt trong môi trường tự nhiên và sau đó lại được bán cho người có nhu cầu phóng sinh để đem thả chúng về tự nhiên. Thậm chí một số loài động vật gây hại cũng được đem ra phóng sinh, tạo ra mối đe dọa tới môi trường.

Hồi tháng 9/2022, tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, phạt một người đàn ông 28.000 nhân dân tệ (khoảng 4.000 USD) vì thả 10 con cá dọn bể, 10 con rùa hơn và hơn 10 kg cá chạch bùn xuống hồ.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Hầu toà vì phóng sinh 12 tấn cá xuống hồ để cầu may. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Suy gan do uống thuốc không rõ nguồn gốc
Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Tin mới

Bài thơ: Em rồi cũng ổn...!
Em là gì ở trong trái tim anh?///Là chút mong manh ngày cuối đông cạn nắng?//Là chút hanh hao gió đầu Xuân trầm lặng//Là chút ân tình bù đắp lúc chơi vơi...?!