Thứ hai, 17/06/2024 01:48 (GMT+7)

WHO kêu gọi thế giới đạt hiệp ước ứng phó đại dịch trong tương lai

MTĐT -  Thứ tư, 31/01/2024 14:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một ủy ban độc lập kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đẩy mạnh nỗ lực để đạt được một hiệp ước toàn cầu về ngăn chặn nguy cơ xảy ra một thảm họa dịch bệnh mới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thành lập Ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch và ủy ban này bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2020. Cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf là đồng chủ tịch ủy ban. 

Trong một bức thư ngỏ công bố ngày 30/1, các đồng chủ tịch ủy ban trên cùng một số cựu nguyên thủ quốc gia khác cảnh báo nguy cơ xảy ra một đại dịch mới trong tương lai là khó tránh khỏi. Trong khi đó, tiến trình cuộc đàm phán trong 2 năm qua để thống nhất về một hiệp ước đảm bảo các quốc gia có thể ứng phó tốt hơn với dịch bệnh tương lai lại đang đình trệ do một vài bất đồng.

tm-img-alt
Nhân viên y tế đang điều trị cho một ca bệnh Covid-19 nặng tại Bệnh viện thành phố số 52 ở Moscow, Nga. Ảnh: AP

Bức thư kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhanh chóng nhất trí về một hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý, nhằm đảm bảo ứng phó hiệu quả hơn với các đại dịch trong tương lai. Hiệp ước mới đảm bảo tất cả các nước có năng lực phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn mối đe dọa mà đại dịch có thể gây ra, đồng thời đảm bảo các nước được trang bị công cụ và biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân và bảo vệ thành quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. 

Các nước thành viên của WHO đã khởi động các cuộc đàm phán vào tháng 12/2021, thời điểm số trường hợp tử vong vì đại dịch COVID-19 lên tới hàng triệu người và hệ thống y tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Các nước mong muốn có thể kết thúc thảo luận và đặt thời hạn chót tháng 5/2024 hoàn tất một hiệp ước về ứng phó đại dịch trong tương lai. Theo kế hoạch ban đầu, khi hoàn tất, hiệp ước sẽ được ký kết tại kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới  - cơ quan ra quyết định của WHO - diễn ra từ ngày  27/5 đến 1/6.

Từ nay đến thời hạn chót này, các nước dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 phiên thảo luận nữa, mỗi phiên kéo dài 2 tuần. Vì vậy, ủy ban độc lập nói trên cho rằng các nước cần "chạy đua với thời gian" để đạt được thỏa thuận đúng thời hạn chót. 

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WHO kêu gọi thế giới đạt hiệp ước ứng phó đại dịch trong tương lai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng
Những năm trở lại đây, tình trạng biến đổi khí hậu xuất hiện ngày càng rõ rệt và mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Trong đó, nguy cơ viêm mũi dị ứng cũng gia tăng đáng kể dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tin mới