Thứ tư, 29/05/2024 00:09 (GMT+7)

WHO cảnh báo mối đe dọa toàn cầu về bệnh sốt xuất huyết

MTĐT -  Chủ nhật, 24/12/2023 12:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo mối đe dọa của bệnh sốt xuất huyết, sau khi căn bệnh này xuất hiện tại các nước chưa từng bị ảnh hưởng trước đây.

Phát biểu tại cuộc họp hằng tuần của Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Diana Rojas Alvarez, trưởng nhóm nghiên cứu của WHO về arbovirus (virus lây truyền qua động vật chân đốt), nhấn mạnh gần 80% số ca mắc, tương đương khoảng 4,1 triệu người, được ghi nhận ở châu Mỹ, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Theo bà, biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân dẫn tới số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao do mưa nhiều, độ ẩm và nhiệt độ tăng cao hơn, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. 

Bà Alvarez cho rằng mối đe dọa này cần có "sự quan tâm và phản ứng tối đa" của tất cả các cấp trong WHO nhằm hỗ trợ các nước kiểm soát đợt bùng phát sốt xuất huyết hiện nay, cũng như chuẩn bị cho mùa sốt xuất huyết sắp tới.  

tm-img-alt
Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết tại Caranavi, Bolivia, ngày 2/3, 2023. (Nguồn: AP)

Tháng 11 vừa qua, giới chuyên gia cũng cảnh báo nắng nóng cực đoan và mưa bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu, đang làm gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại nhiều khu vực rộng lớn ở châu Á. Cụ thể, Bangladesh ghi nhận số ca tử vong lên tới trên 1.000 người, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn kể từ năm 2015. Đáng chú ý, nếu trước đây, bệnh sốt xuất huyết từng được coi là một căn bệnh lưu hành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, đã ghi nhận ca mắc bệnh này. 

Thống kê của WHO cho thấy số ca mắc sốt xuất huyết lên mức kỷ lục 5,2 triệu người trong năm 2019, gấp 10 lần so với năm 2000.

Mặc dù 4 tỷ người trên thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, song hầu hết những người mắc bệnh thường hồi phục trong từ 1 - 2 tuần. Những người mắc sốt xuất huyết nặng có biểu hiện sốc, chảy máu hoặc suy tạng nghiêm trọng, dẫn tới tử vong. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WHO cảnh báo mối đe dọa toàn cầu về bệnh sốt xuất huyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xây dựng đô thị Phan Thiết thông minh, hiện đại ( Bài 1)
Phan Thiết - điểm đến nổi tiếng với du khách trong, ngoài nước đang nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, hiện đại như nhiều thành phố khác trong cả nước. Tuy vậy còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề môi trường, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành.