Thứ hai, 26/02/2024 07:13 (GMT+7)

Xét xử vụ phá 16 ha rừng phòng hộ ở Quảng Nam: Bài học nhãn tiền

Nam Hà -  Thứ sáu, 02/11/2018 15:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tuyên phạt các đối tượng liên quan vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), ngày 2/11, TAND huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết, vừa tuyên phạt các bị cáo: Phùng Văn Bảy (40 tuổi), Nguyễn Thị Việt (39 tuổi) cùng trú xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước và Nguyễn Hoàng Mai (40 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) về tội “Hủy hoại rừng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản cáo trạng, vào tháng 2/2017, Phùng Văn Bảy đi vào khu vực Dội Lớn (thuộc 8, xã Tiên Lãnh) để tìm nấm linh xanh thì thấy khu vực rừng tại khoảnh 5,6 tiểu khu 556 còn nguyên sinh nên nảy sinh ý định chặt phá cây rừng để lấy đất trồng cây keo.

Cuối tháng 2/2017, Bảy cùng vợ là Nguyễn Thị Việt mang theo 2 tấm bạt nhựa, rựa và nước uống đến khu vực Dội Lớn rồi dùng rựa phát rong cây trong rừng.

Sau khoảng 45 ngày phát rong cây nhỏ, dây leo được một diện tích rừng lớn thì Bảy và vợ về nhà. Đến tháng 5/2017, bị cáo Bảy và Việt tiếp tục đi vào địa điểm trên, dùng cưa lốc cắt hạ tất cả các cây gỗ lớn.

Các bị cáo tại TAND huyện Tiên Phước.

Cuối tháng 5/2017, Bảy quay trở lại khu vực này và đốt cháy diện tích rừng đã bị chặt phá. Đồng thời, mua 5kg hạt keo đem trỉa hạt keo trong khoảng 7 ngày.

Khoảng 1 tháng sau, Bảy vào kiểm tra khu vực trỉa keo thì thấy keo mọc không đều nền Bảy đến xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) thuê khoảng 7 người dọn cỏ và trỉa dặm keo cho mình.

Đến sáng 17/8/2017, Bảy về nhà mua thêm lương thực, còn một số người ở lại địa điểm trên để trỉa dặm hạt keo đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản.

Đối với Nguyễn Hoàng Mai - cán bộ phụ trách kiểm lâm địa bàn xã Tiên Lãnh. Khi nhận được tin báo của người dân về việc rừng phòng hộ tại khu vực Dội Lớn bị xâm hại. Sau đó vào kiểm tra, Mai phát hiện rừng phòng hộ trên bị chặt phá các cây to bằng cổ tay với diện tích lớn nhưng không lập biên bản, không lập hồ sơ vụ việc.

Đặc biệt, Mai đã không kịp thời báo cáo vụ việc cho Hạt Trưởng hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam và lãnh đạo xã Tiên Lãnh để xử lý, dẫn đến khu vực rừng này đã bị hủy hoại với diện tích 167.188m2, trữ lượng gỗ bị thiệt hại là 1.124,646 m3, trữ lượng gỗ thương phẩm là 674,788m3, có giá trị thiệt hại thành tiền là hơn 430 triệu đồng, giá trị về môi trường là hơn 1,7 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND huyện Tiên Phước đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Bảy 4 năm tù và Nguyễn Thị Việt 3 năm tù treo về tội “Hủy hoại rừng” và Nguyễn Hoàng Mai bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Bảy và Việt phải nộp phạt hơn 300 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thị sát hiện trường phá rừng Tiên Lãnh.

 Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có bài viết phản ánh về tình trạng rừng phòng hộ ở Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) bị tàn phá dữ dội. 

Ngày 21/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin và xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng này.

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc, nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật, cách chức, khai trừ đảng. Cách chức đối với ông Võ Hồng Nhiệm. Theo VKSND huyện Tiên Phước, ông Võ Hồng Nhiệm là chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh nhưng thiếu chỉ đạo trong công tác phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn và UBND xã trong việc bảo vệ rừng. Khi nhận thông tin về rừng bị phát rong đã thiếu quyết liệt trong chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ, chưa có phương án chỉ đạo cụ thể, kịp thời để xảy ra vụ hủy hoại rừng với diện tích lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian này ông Võ Hồng Nhiệm đang tham gia học cao cấp lý luận chính trị tại trường Chính trị tỉnh Quảng Nam nên không xem xét xử lý hình sự.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ phá 16 ha rừng phòng hộ ở Quảng Nam: Bài học nhãn tiền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quảng Ngãi: Sôi động Ngày thơ Việt Nam
Chiều 24/2, Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Ngãi phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.