Thứ bảy, 13/04/2024 22:24 (GMT+7)

Yên Bái: Kịp thời dập tắt đám cháy rừng ở 3 xã Chế Tạo, Lao Chải, Mồ Dề

Thanh Mai -  Thứ năm, 22/02/2024 14:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ba đám cháy ở các xã: Chế Tạo, Lao Chải, Mồ Dề thuộc huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã làm thiệt hại 13 ha, chủ yếu là rừng trồng, đất trống, cỏ lau lách, rừng tái sinh và một số diện tích rừng tự nhiên.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Từ ngày 19 đến 21/2, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã huy động 800 người gồm lực lượng kiểm lâm, bộ đội, dân quân tự vệ và nhân dân kịp thời dập tắt 3 đám cháy ở các xã: Chế Tạo, Lao Chải, Mồ Dề.

Theo đó, vào lúc 15h30 ngày 19/2 tại khu rừng Nả Háng, xã Chế Tạo xảy ra vụ cháy, làm 3ha rừng tự nhiên bị thiệt hại.

Cùng ngày, vào 18h30 tại bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề cũng đã xảy ra vụ cháy làm thiệt 1ha rừng trồng.

Đặc biệt, vào lúc 15h ngày 20/2, tại khu rừng Đề Rua giáp ranh với xã Chế Tạo và Lao Chải xảy ra vụ cháy làm thiệt hại 9ha diện tích cỏ lau lách, đất trống.

3 vụ cháy trên đã làm thiệt hại 13 ha, chủ yếu là rừng trồng, đất trống, cỏ lau lách, rừng tái sinh và một số diện tích rừng tự nhiên. Ngay sau khi xảy ra cháy, huyện Mù Cang Chải đã huy động 800 người tại các địa phương gồm người dân địa phương, lực lượng dân quân và kiểm lâm, công an, quân đội kịp thời kiểm soát và dập tắt. Nhờ vậy, các cả 3 vụ cháy rừng trên đều được dập tắt ngay trong ngày.

Theo lãnh đạo huyện Mù Cang Chải nguyên nhân dẫn đến cháy rừng là do thời tiết khô hanh, gió lớn và cộng với thảm thực bì dầy do cây tầng thấp chết trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua khiến đám cháy lan rộng. Hiện nay, thời tiết trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đang xuất hiện nắng nóng, khô hanh, đặc biệt là thời điểm người đang xử lý thực bì để canh tác nương rẫy. Chính vì vậy, cùng với việc điều ra, xác minh làm rõ các vụ cháy rừng, hiện huyện Mù Cang Chải yêu cầu các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào ở gần rừng cần nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về công tác phòng chống chữa cháy rừng, bảo vệ rừng. Củng cố kiện toàn ban chỉ huy phòng chống chữa cháy rừng, từ cấp huyện đến cấp xã và xác định vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng để tập trung chỉ đạo; xác định rõ các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao để tổ chức phương án trực và huy động lực lượng chữa cháy theo phương châm "4 tại chỗ”.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân và chủ rừng về công tác bảo vệ rừng, PCCCR; đối với các khu vực có nguy cơ cháy rừng, phải tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày nắng nóng; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, theo phương châm "4 tại chỗ” để chữa cháy rừng.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Kịp thời dập tắt đám cháy rừng ở 3 xã Chế Tạo, Lao Chải, Mồ Dề. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới