Thứ tư, 29/05/2024 01:11 (GMT+7)

Ấn Độ: Mức ô nhiễm không khí trong nhà đứng đầu thế giới

Hải Đăng -  Thứ năm, 18/01/2024 09:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ấn Độ đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về ô nhiễm không khí trong nhà với mức PM2.5 trung bình hàng năm cao nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và Hàn Quốc.

Dẫn kết quả phân tích từ Dự án Dữ liệu Chất lượng Không khí Kết nối Toàn cầu của Công ty công nghệ đa quốc gia Dyson cho thấy Ấn Độ đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về ô nhiễm không khí trong nhà với mức PM2.5 trung bình hàng năm cao nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Hàn Quốc.

Hơn nữa, trong danh sách các thành phố được nghiên cứu có mức PM2.5 trung bình hàng năm cao nhất, thủ đô New Delhi cũng đứng đầu với mức PM2.5 là 69,29, tiếp theo là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Busan.

Dự án của Dyson phân tích hơn 500 tỷ điểm dữ liệu để hiểu hành vi của người dùng và so sánh chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời.

Nghiên cứu cho thấy không khí trong nhà có thể tồi tệ hơn đáng kể, đặc biệt là trong mùa Đông, với mức PM2.5 vượt quá tiêu chuẩn y tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra. Mùa Đông nói chung là mùa ô nhiễm nhất ở khắp nơi, ngay cả ở Nam Bán cầu - nơi thời tiết lạnh hơn giữ không khí ô nhiễm ở gần mặt đất.

Ô nhiễm đạt đỉnh điểm vào mùa Đông, đặc biệt là ở Delhi, trong đó tháng 11 và tháng 12 là những tháng ô nhiễm nhất. Dyson cho biết “thật đáng kinh ngạc, không khí trong nhà vào mùa Đông được phát hiện là tồi tệ hơn bên ngoài 15%, khiến khói bụi bám vào tường một cách hiệu quả. Thực  tế, trên khắp Ấn Độ, không khí trong nhà bẩn hơn 41% trong những tháng này, thậm chí còn hơn 48%”.

tm-img-alt
Giao thông trên một con đường bị sương mù bao phủ ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 3/11. Ảnh: AP

Không giống như hầu hết các nơi có không khí tồi tệ nhất vào ban đêm, ở Ấn Độ, thời gian bên trong ô nhiễm nhất là từ 7 giờ sáng đến giữa trưa.

PM (chất dạng hạt) 2.5, là hỗn hợp của các hạt rắn và lỏng, được sử dụng để mô tả mức độ ô nhiễm. Mức PM 2.5 là các hạt mịn có đường kính dưới 2,5 micromet, mỏng hơn sợi tóc người hơn 100 lần và tồn tại lơ lửng trong không khí trong thời gian dài hơn và gây nguy hiểm cho sức khỏe khi chúng có thể xâm nhập vào đường hô hấp.

Ngoài ra tình trạng sương mù dày đặc trong tuần này tiếp tục cản trở hoạt động hàng không với hơn 100 chuyến bay bị hoãn và khoảng 20 chuyến bay bị hủy.

Không chỉ ngành hàng không, hoạt động đường sắt tại Delhi cũng bị ảnh hưởng do sương mù dày đặc. Nhiều hành khách phải xếp hàng dài tại nhà ga New Delhi do nhiều chuyến tàu bị chậm hoặc hoãn vì sương mù làm giảm tầm nhìn.  

Cơ quan khí tượng Ấn Độ (IMD) dự báo tình trạng sương mù dày đặc sẽ tiếp diễn trong 4 ngày tới, trong khi đó đợt không khí lạnh cùng thời tiết lạnh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Delhi và nhiều vùng ở miền Bắc nước này. 

IMD cũng dự báo nhiệt độ trong những ngày tới không thay đổi đảng kể. Cơ quan này cho biết nhiệt độ tối thiểu tại Tây Bắc Ấn Độ sẽ tăng khoảng 2 độ C trong 2 ngày tới và sẽ không thay đổi nhiều sau đó. Còn tại phía Đông Ấn Độ, nhiệt độ thấp nhất sẽ tăng từ 2-4 độ C trong 4 ngày tới. IMD cho biết nhiệt độ thấp nhất tại các khu vực khác của Ấn Độ được dự báo không thay đổi nhiều trong 5 ngày tới. Dữ liệu cho thấy nhiệt độ thấp nhất tại New Delhi và bang Uttar Pradesh vào khoảng 2 độ C đến 5 độ C.

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Mức ô nhiễm không khí trong nhà đứng đầu thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xây dựng đô thị Phan Thiết thông minh, hiện đại ( Bài 1)
Phan Thiết - điểm đến nổi tiếng với du khách trong, ngoài nước đang nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, hiện đại như nhiều thành phố khác trong cả nước. Tuy vậy còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề môi trường, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành.