Thứ hai, 24/06/2024 11:10 (GMT+7)

Trung Quốc: Ban bố cảnh báo đỏ do ô nhiễm không khí nghiêm trọng

MTĐT -  Thứ ba, 26/12/2023 15:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhiều thành phố phía Bắc Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí nặng vào sáng 25/12 và thực hiện một loạt biện pháp ứng phó.

Sau 10 năm nỗ lực cải thiện về môi trường, tình trạng ô nhiễm không khí của Trung Quốc hiện đang tệ đi trong năm 2023 với mức bụi mịn PM2.5 tăng ở nhiều nơi.

Các thành phố Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, từng nổi tiếng với sương mù và khói dày đặc bao trùm, nhất là vào mùa đông. Tại tỉnh Hà Bắc, chính quyền thành phố Thạch Gia Trang đã phải đưa ra cảnh báo đỏ - mức cao nhất về tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo Nhật báo Thạch Gia Trang, do điều kiện khuếch tán kém, không khí thành phố này đã trở nên tồi tệ hơn từ ngày 24/12, các chất ô nhiễm liên tục tích tụ, có thể khiến chất lượng không khí trên toàn thành phố bị ô nhiễm ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

tm-img-alt
Thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 25/12. Ảnh: IC

Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí nặng đối với sức khỏe cộng đồng, chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo ô nhiễm không khí từ màu cam lên màu đỏ - mức cao nhất kể từ 7 giờ sáng 25/12 và kích hoạt hàng loạt các biện pháp ứng phó sau khi ban bố ứng phó khẩn cấp cấp độ I đối với thời tiết ô nhiễm nặng.

Các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn được yêu cầu phải thực hiện các biện pháp giảm phát thải, trong khi các doanh nghiệp đầu ngành và trong danh sách trắng (doanh nghiệp đáng tin cậy) có thể duy trì mức sản xuất bình thường nhưng được khuyến khích tự nguyện giảm phát thải.

Trừ cứu hộ khẩn cấp, các hoạt động xây dựng như phá dỡ, phun sơn, trộn bê tông... được yêu cầu tạm dừng. Công tác vệ sinh và làm sạch trên toàn thành phố cũng phải tăng cường. Việc đốt pháo cũng như đốt rơm rạ, sinh khối và rác thải đều bị cấm tại tất cả các khu vực hành chính trong thành phố.

Các phương tiện hạng nặng được yêu cầu tránh đi vào khu vực nội đô, trong khi thành phố sẽ thực hiện các biện pháp quản lý giao thông bằng cách hạn chế biển số chẵn đối với xe cơ giới từ 7-19h hàng ngày, kể cả ngày lễ và cuối tuần.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo trẻ em, người già và người mắc các bệnh mãn tính như hô hấp, tim mạch... hạn chế hoạt động ngoài trời và mở cửa thông gió, đồng thời kêu gọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe điện để đi lại, giảm thiểu sử dụng các vật liệu, sản phẩm có chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như sơn, chất phủ và dung môi.

Hôm 15/12, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) đã công bố kết quả tham vấn dự báo chất lượng không khí quốc gia trong nửa cuối tháng 12, cho biết vùng phía Nam và Trung khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc có thể bị ô nhiễm nghiêm trọng thời gian ngắn vào khoảng ngày 25/12, với các chất gây ô nhiễm chính là PM2.5 và PM10.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho biết một số khu vực nước này, trong đó có miền Bắc sẽ xuất hiện ô nhiễm khói bụi từ nhẹ đến trung bình, có nơi nghiêm trọng từ ngày 25/12.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Ban bố cảnh báo đỏ do ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới