Thứ ba, 21/05/2024 02:27 (GMT+7)

Bắc Giang: Giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật môi trường tại Khu công nghiệp

MTĐT -  Thứ sáu, 03/03/2023 10:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các doanh nghiệp trong KCN thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường;...

Ông Nguyễn Như Long, Phó Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết: “Liên quan đến hoạt động quản lý và giám sát việc tuân thủ pháp luật xây dựng, đất đai, môi trường với các doanh nghiệp trong các KCN tại tỉnh Bắc Giang chủ đầu tư đã chấp hành nghiêm túc quyết định xử phạt, dừng thi công và đang thực hiện các thủ tục xin cấp phép theo quy định pháp luật”.

Lãnh đạo Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, trước đó chủ đầu tư KCN Việt Hàn đã được cấp Giấy phép xây dựng ngày 31.8.2022. Cùng đó, chủ đầu tư dự án KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Nam) thuộc tỉnh Bắc Giang đã triển khai khi chưa đầy đủ một số thủ tục pháp lý theo quy định, tuy nhiên sau đó Ban quản lý đã chủ động làm việc và có biện pháp kiên quyết.

“Cho biết đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư của 2 khu công nghiệp Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Nam) đều tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật, không vướng mắc vi phạm nào.”- ông Nguyễn Như Long cho biết.

tm-img-alt
Chủ đầu tư KCN Việt Hàn đã được cấp Giấy phép xây dựng ngày 31.8.2022 và đang triển khai theo đúng tiến độ

Đồng thời, Ban quản lý thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các doanh nghiệp trong KCN thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; kịp thời nắm bắt tình hình và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiến nghị xử lý vi phạm trong công tác BVMT. Cơ bản các doanh nghiệp, đặc biệt là chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp luôn có ý thức chấp hành nghiêm túc quy định.

Để đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Lũy kế đến nay, trong các KCN có 403 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

Điển hình như trường hợp chủ đầu tư KCN Việt Hàn là Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long và chủ đầu tư Dự án KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía nam) là Công ty Cổ phần Phát triển Fuji Bắc Giang, sau khi bị xử phạt do nóng vội thi công khi chưa hoàn thiện các thủ tục đã nghiêm túc chấp hành và phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Đối với Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long, doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ và được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép xây dựng vào ngày 31.8.2022.

Đồng thời, Công ty Cổ phần Phát triển Fuji Bắc Giang, chủ đầu tư dự án KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía Nam) đã chấp hành ngay việc nộp phạt hành chính, dừng mọi hoạt động thi công và tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục thẩm định, thiết kế báo cáo nghiên cứu khả thi trình Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 31.12.2022, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu phía Nam khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng. Sau khi Bộ Xây dựng có kết quả thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành cấp giấy phép xây dựng.

“Các doanh nghiệp chủ đầu tư này đều cam kết và chấp hành rất nghiêm túc quy định. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư của 2 khu công nghiệp này đều không vướng mắc vi phạm nào”, ông Nguyễn Như Long khẳng định.

Với KCN Việt Hàn (giai đoạn 1), sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, trạm XLNT, các hạng mục: nhà điều hành, nhà bảo vệ...).

Lũy kế đến nay, đã san lấp được 46/50ha; hoàn thiện base, lắp đặt bó vỉa xong toàn bộ các tuyến đường; Hoàn thiện 100% móng cột điện chiếu sáng, TBA và đã lắp đặt ống chờ kéo dây; Hoàn thành hệ thống điện 22KV theo QH mới; Trạm XLNT thi công đạt khoảng 90% khối lượng, dự kiến đầu tháng 2.2023 vận hành thử nghiệm; thi công hoàn thiện các hạng mục: cổng chào, nhà điều hành, nhà bảo vệ, nhà nghỉ giữa ca, nhà kho.

KCN Hòa Phú (Giai đoạn mở rộng 85ha): Đã hoành thành các thủ tục hành chính. Về hồ sơ thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy (PCCC), cấp phép xây dựng: Chủ đầu tư đã làm việc và chỉnh sửa hồ sơ theo ý kiến của Cục PCCC, sau khi có văn bản thẩm duyệt PCCC chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Hiện nay chủ đầu tư đang san lấp chiếm lĩnh mặt bằng phần diện tích đất đã bồi thường GPMB; đang xây dựng nghĩa trang và di dời được 592/ 601 ngôi mộ ra nghĩa trang mới; đã khởi công xây dựng Trạm xử lý nước thải...

Ông Nguyễn Như Long cho biết: “Thời gian tới, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra chất lượng công trình, nghiệm thu công trình. Đồng thời, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư và trong hoạt động sản xuất kinh doanh; phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, lao động, môi trương, an toàn thực phẩm, PCCC”.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật môi trường tại Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo anninhthudo.vn

Cùng chuyên mục

Cụm Công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất tỉnh!
Hàng chục công ty trong Cụm Công nghiệp (CCN) Phú Lâm vừa bị Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do đổ thải gây ô nhiễm môi trường, và trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã liên tiếp xử phạt về hành vi này tại đây.

Tin mới

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?