Thứ năm, 29/02/2024 05:38 (GMT+7)

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được vinh danh kỷ lục châu Á

An Nhiên -  Thứ ba, 05/12/2023 11:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại Bắc Ninh, Hội đồng Xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa tổ chức công bố kỷ lục châu Á đối với Tháp Thần Nông.

Tháp Thần Nông tại vị trí trung tâm Khu sinh thái Đông Đô của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Tháp Thần Nông có chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được tạo hình hạt lúa dựng thẳng đứng, vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc/gạo… được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước.

Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao.

tm-img-alt
Tháp Thần Nông hình hạt lúa ở tỉnh Bắc Ninh với chiều cao 15m. (Ảnh: Internet)

Chia sẻ về ý tưởng để hình thành Tháp Thần Nông, ông Trần Văn Toản - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô cho biết, khi sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, tại nhiều vùng quê, những chiếc cối đá, trục đá, cối xay lúa… bị bỏ ở lề đường, bờ bụi. Vì vậy, công ty dành thời gian, công sức để sưu tầm những chiếc cối đá, xây dựng khu trưng bày.

"Qua khu trưng bày muốn lưu giữ, bảo tồn nét văn hóa của những vùng quê, của nền văn hóa nông nghiệp, lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ. Công ty mong muốn khu trưng bày sẽ là địa chỉ để thế hệ học sinh được trải nghiệm, biết đến những vật dụng gắn với đời sống của thế hệ trước...", anh Toản cho biết.

Trước đó (ngày 20/5/2023), Tháp Thần Nông đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam: Tháp Thần Nông - Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được vinh danh kỷ lục châu Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.