Thứ sáu, 21/06/2024 12:33 (GMT+7)

Bán tín chỉ carbon rừng, Việt Nam thu được 51,5 triệu USD

Lâm Hà -  Thứ ba, 26/03/2024 10:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 21/3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố thông cáo báo chí về việc Việt Nam đã nhận được một khoản chi trả trị giá 51,5 triệu USD (tương đương khoảng 1.250 tỷ đồng) từ Quỹ Đối tác Carbon Lâm nghiệp (FCPF).

Đây là kết quả của những nỗ lực giảm phát thải carbon của Việt Nam thông qua các hoạt động hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (REDD+), cũng như tăng cường lưu trữ carbon qua trồng và tái tạo rừng.

tm-img-alt
Việt Nam đã giảm được 10,3 triệu tấn phát thải carbon trong giai đoạn từ 1/2/2018 đến 31/12/2019. Ảnh: ITN

Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Á Thái Bình Dương nhận được khoản thanh toán dựa trên kết quả giảm phát thải từ FCPF của WB. Quỹ này, được thành lập từ năm 2008, là một cơ chế toàn cầu hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng, bảo tồn trữ lượng carbon của rừng, và quản lý rừng bền vững.

Theo thông tin từ WB, Việt Nam đã giảm được 10,3 triệu tấn phát thải carbon trong giai đoạn từ 1/2/2018 đến 31/12/2019. Đây là một thành tựu đáng kể và chứng tỏ sự cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường và giảm biến đổi khí hậu.

Khoản chi trả này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn hỗ trợ trực tiếp cho người dân, đặc biệt là những người trực tiếp ảnh hưởng bởi các hoạt động trong lĩnh vực rừng. Theo kế hoạch, khoản tiền này sẽ được chia sẻ rộng rãi cho 70.555 chủ rừng và 1.356 cộng đồng sống gần rừng.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Carolyn Turk nhấn mạnh: "Bước ngoặt này đánh dấu sự tiến bộ lớn trong hành trình của Việt Nam trên thị trường tín chỉ carbon toàn cầu và mở ra cơ hội mới để thúc đẩy các cam kết và mục tiêu về khí hậu của chúng ta”. 

Việt Nam đã vượt qua kỳ vọng của WB với việc tạo ra 16,2 triệu tín chỉ carbon trong giai đoạn 2018-2019, cao hơn so với chỉ tiêu 10,3 triệu trong thỏa thuận chi trả giảm phát thải.

Chương trình giảm phát thải carbon của Việt Nam không chỉ là một nỗ lực bảo vệ môi trường mà còn là bước đi quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây cũng là minh chứng cho sự hiệu quả khi kết hợp giữa nỗ lực từ chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ và tái tạo các nguồn tài nguyên rừng của Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Bán tín chỉ carbon rừng, Việt Nam thu được 51,5 triệu USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.