Thứ năm, 22/02/2024 09:07 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu đe dọa hàng loạt di sản lịch sử của Vương quốc Anh

MTĐT -  Thứ tư, 29/11/2023 16:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

National Trust kêu gọi Chính phủ Anh hành động để bảo vệ hàng trăm danh thắng lịch sử, các tòa nhà, sông ngòi, vùng nông thôn và nhiều bờ biển của nước này đang bị đe dọa bởi rủi ro khí hậu.

tm-img-alt
Hơn 2 triệu bảng Anh đã được chi để sửa chữa hai đê chắn sóng ở cảng Mullion Cove ở Cornwall. (Ảnh: Yahoo News)

National Trust - Quỹ Từ thiện Bảo tồn Thiên thiên nhiên của Anh, cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang gây ra mối đe dọa đáng kể đối với hơn các di tích lịch sử, các tòa nhà, bờ biển, sông ngòi và vùng nông thôn của Xứ sở Sương mù.

Trong một báo cáo, Tổ chức từ thiện bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Âu này cho biết nước Anh đang phải gánh chịu hậu quả trực tiếp từ các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng thường xuyên hơn như hạn hán, mưa lớn và cháy rừng.

National Trust đã lập "bản đồ nguy hiểm" để giúp xác định rủi ro đối với các địa điểm bị tác động của biến đổi khí hậu theo "kịch bản trường hợp xấu nhất."

Khi “bản đồ nguy hiểm” được lập vào năm 2021, người ta ước tính rằng số lượng các địa điểm phải đối mặt với mối đe dọa ở mức độ cao, từ các vấn đề như xói mòn bờ biển, nắng nóng cực độ và lũ lụt, có thể tăng từ 5% lên 17% trong 40 năm tới.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất được công bố ngày 20/11, National Trust ước tính rằng có tới 71% những khu vực mà quỹ này bảo vệ có nguy cơ gặp nguy hiểm về khí hậu ở mức trung bình hoặc cao vào năm 2060.

Hiện, Quỹ Từ thiện Bảo tồn Thiên nhiên của Anh đang bảo vệ tới 250.000ha đất, hơn 1.255km đường bờ biển cùng 220 vườn hoa và các công viên. Trong số này, có 28.500 tòa nhà lịch sử, 250.000ha đất và 780 dặm bờ biển bị đe dọa.

tm-img-alt
Lũ lụt tại Công viên Charlecote ở Warwickshire đe dọa tòa nhà lớn được xây dựng từ thế kỷ 16. (Ảnh: PA)

Chỉ riêng hai cơn bão Babet và Ciaran đổ bộ vào nước Anh vào tháng 10 và đầu tháng 11, với lượng mưa như trút, đã khiến nhiều danh lam thắng cảnh của nước này bị tàn phá.

Việc chi hàng triệu bảng Anh để sửa chữa và bảo vệ một số địa điểm là lựa chọn khó khăn của National Trust bởi kinh phí quá lớn và liên tục mà không mấy khả quan.

National Trust đã chi hơn 2 triệu bảng để gia cố hai đê chắn sóng tại bến cảng Mullion Cove ở Cornwall; đầu tư 3,3 triệu bảng để đảm bảm mái nhà và máng xối của biệt thự Tudor Coughton Court ở hạt Warwickshire có thể chống đỡ với lượng mưa lớn.

Một trong những địa danh nổi tiếng của nước Anh là Pháo đài Dinas Dinlle ở xứ Wales đang có nguy cơ rơi xuống biển. Pháo đài bí ẩn này, được cho là có từ thời đồ sắt, xây dựng từ năm 800 trước Công nguyên, nằm trên một vách đá ven biển đang từ từ sụp đổ bởi sự xâm thực.

Lượng mưa lớn trong những năm gần đây đã cuốn trôi các thành lũy ở phía Tây pháo đài ra biển. Trước khi pháo đài hoàn toàn biến mất, các chuyên gia hiện đã nỗ lực làm việc nhằm lưu giữ lại hình ảnh của pháo đài bằng mô hình kỹ thuật số 3D.

tm-img-alt
Pháo đài Dinas Dinlle trên bờ biển xứ Wales sắp biến mất. (Ảnh: Cherish)

Giám đốc Tài nguyên Thiên nhiên của National Trust, ông Patrick Begg nhấn mạnh rằng điều này đòi hỏi cần chú ý khẩn cấp. Ông cũng kêu gọi các đối tác và các chính quyền địa phương trên khắp cả nước sát cánh cùng National Trust, đồng thời nỗ lực hành động mạnh hơn nữa để ứng phó với các thách thức hiện nay.

Ông Begg kêu gọi cần bảo vệ hàng trăm danh thắng lịch sử, các tòa nhà, sông ngòi, vùng nông thôn và một số bờ biển được yêu thích nhất cả nước; nhấn mạnh rằng đây là nghĩa vụ nghiêm túc và việc thích ứng với biến đổi khí hậu là điều cần thiết.

National Trust đã công bố một báo cáo, trong đó nêu rõ công việc mà tổ chức này đang thực hiện để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một số kế hoạch của Quỹ bao gồm làm việc với các chủ đất để tìm cách khôi phục vùng đất than bùn, trồng cây, hoặc uốn khúc lại các dòng sông nhằm làm giảm tốc độ dòng chảy của nước từ các sườn đồi. Các vườn hoa trong tương lai cũng sẽ được làm mái che để thích ứng với các hình thái thời tiết thay đổi.

National Trust cũng khuyến nghị ban hành đạo luật có khả năng phục hồi trước tác động của khí hậu. Theo tổ chức này, đạo luật đó có thể tạo ra các mục tiêu quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời đặt ra nghĩa vụ bắt buộc đối với các cơ quan công quyền để đặt khía cạnh thích ứng làm yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

National Trust cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ nhiệm vào Văn phòng Nội các một bộ trưởng chuyên phụ trách về thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu đe dọa hàng loạt di sản lịch sử của Vương quốc Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.