Thứ sáu, 24/05/2024 07:03 (GMT+7)

Bình Dương hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Ngọc Anh -  Thứ năm, 18/01/2024 14:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hội thảo Net Zero nhằm thảo luận về các công nghệ năng lượng sạch hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, tập trung vào các công nghệ tiết kiệm năng lượng và các giải pháp khử carbon

Sáng 18-1, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex  IDC phối hợp cùng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiến tới Net Zero - Tiết kiệm năng lượng và Giảm phát thải cho công nghiệp bền vững”. 

tm-img-alt
Các diễn giả thảo luận, chia sẻ về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, việc xanh hóa nền sản xuất, giảm phát thải carbon

Tham dự hội thảo có bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện các cơ tham tán Thương mại Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh và đại diện nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ chuyên về lĩnh vực khoa học - công nghệ, tiết kiệm năng lượng. Về phía tỉnh Bình Dương có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và hơn 200 doanh nghiệp.

Hội thảo thu hút hơn 200 khách mời là lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương; Tổng công ty Becamex IDC; Tổng lãnh sự quán, Thương vụ, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và các công ty Hoa Kỳ; lãnh đạo các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; các công ty tư vấn năng lượng và môi trường, các tổ chức hỗ trợ quốc tế, các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN của VSIP và Becamex.

Hội thảo Net Zero nhằm thảo luận về các công nghệ năng lượng sạch hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, tập trung vào các công nghệ tiết kiệm năng lượng và các giải pháp khử carbon; đồng thời, trao đổi ý tưởng giữa các chuyên gia Hoa Kỳ, Việt Nam và các nhà lãnh đạo ngành năng lượng; quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, chuyên môn và kinh nghiệm của các công ty Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hiệu quả năng lượng, triển khai năng lượng tái tạo và khử carbon trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Khai mạc Hội thảo, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Chương trình được phối hợp tổ chức giữa Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng Becamex IDC, với mục tiêu là tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các giải pháp đa dạng hóa nguồn năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tận dụng các nguồn hỗ trợ quốc tế và tài chính xanh; ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp để đạt kết quả sử dụng tốt hơn, giảm phát thải carbon, khí nhà kính, nâng cao năng suất, tăng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một chương trình trong chuỗi hoạt động của Thương vụ Hoa Kỳ sẽ được tổ chức để hỗ trợ hiện thực hóa mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của Việt Nam”.

tm-img-alt

Các đại biểu tham gia hội thảo

Biến đổi khí hậu đã và đang là một trong những thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao và an ninh toàn cầu. Tại Hội nghị Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Việt Nam và gần 150 quốc gia đã cam kết sẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 như đã cam kết, Việt Nam sẽ phải giải được bài toán là vừa hướng tới một nền kinh tế carbon thấp, đồng thời có tốc độ phát triển vượt bậc.

Phát biểu tại Hội thảo, là một trong những địa phương tích cực tham gia vào quá trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: "Để thích nghi với những biến động, được tạo ra bởi yếu tố chính trị và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những biến số khó lường, Bình Dương đã và đang phát triển một hệ sinh thái kiểu mới - mô hình phát triển mới, bổ sung cho mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ, đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp thông minh, đô thị thông minh sinh thái, bền vững, phát triển lấy bền vững làm trong tâm, đưa nền công nghiệp Bình Dương đi lên phân khúc cao hơn, từng bước xây dựng động lực phát triển kinh tế mới thay thế cho thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai, tham gia tích cực vào quá trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết".

“Bình Dương đã và đang gặt hái được những kết quả từ mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ và hướng tới mô hình công nghiệp thông minh sinh thái, trên nền tảng triết lý phát triển “Môi trường đầu tư hiệu quả - Xã hội nhân văn hài hòa - Chính quyền năng động kiến tạo”. Đối với Bình Dương, bài toán hướng tới phát thải ròng bằng 0, không chỉ là bài toán giải quyết vấn đề về môi trường và phát triển bền vững, mà còn là một bài kiểm tra về năng lực quản trị của địa phương. Với vai trò là một trong những trung tâm sản xuất lớn của Việt Nam, Bình Dương cam kết sẽ tham gia sâu rộng vào quá trình đưa phát thải ròng về bằng 0, với mong muốn góp sức mình xây dựng một tương lai bền vững cho Việt Nam", Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được lắng nghe thuyết trình từ các chuyên gia về Nghiên cứu điển hình về KCN sinh thái tại Việt Nam do đại diện Becamex IDC trình bày; Nghiên cứu về cơ hội phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam; Sáng kiến của IFC trong việc thúc đẩy các công trình xanh và có khả năng chống chịu tại các thị trường mới nổi; Kích hoạt quá trình khử carbon của các hệ thống công nghiệp quan trọng theo hướng sứ mệnh. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các vấn đề về khử carbon công nghiệp, hiệu quả năng lượng công nghiệp và các chương trình hỗ trợ tài chính quốc tế và cơ hội tài trợ xanh nhằm thúc đẩy tính bền vững trong ngành sản xuất. Thông qua Hội thảo, các diễn giả cũng đã có những chia sẻ hữu ích về vai trò của việc tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng hiện thực hoá các mục tiêu này, đặc biệt trong bối cảnh các cam kết của Việt Nam đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 990/QĐ-BTNMT về việc Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông, khai thác nước dưới đất tại Trạm xử lý nước Dương Nội, phường Dương Nội.