Thứ ba, 21/05/2024 20:43 (GMT+7)

Phát triển KH&CN, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long

Lâm Hà -  Thứ sáu, 05/01/2024 10:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia "Ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030" (Chương trình KC 15/21-30) là một bước quan trọng trong hành trình xây dựng một cộng đồng địa phương bền vững.

Tại Hội nghị Khoa học quốc tế "Khoa học trái đất, mỏ, môi trường phục vụ chuyển đổi số, phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu", Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia "Ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030" (Chương trình KC 15/21-30) đã được công bố. Chương trình này, do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức, đặt ra những mục tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững trong khu vực.

Phát triển KH&CN, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ở ĐBSCL
Ảnh minh hoạ. ITN

Chương trình KC 15/21-30 được thiết kế với mục tiêu chính là phát triển kinh tế và xã hội bền vững ở ĐBSCL. PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ, là thành viên Ban Chủ nhiệm của chương trình cho biết: Chương trình nhấn mạnh vào việc tạo ra một ĐBSCL văn minh sinh thái, bảo vệ môi trường, và bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, Chương trình cũng hướng đến việc giảm nhẹ thiên tai để đảm bảo phát triển bền vững.

Chương trình KC 15/21-30, hay còn gọi là Chương trình Tây Nam Bộ giai đoạn 2 là một bước quan trọng trong hành trình xây dựng một cộng đồng địa phương bền vững.

Chương trình đặt ra mục tiêu ứng dụng ít nhất 80% kết quả nghiên cứu vào thực tiễn và được nơi sử dụng công nhận. Điều này chứng tỏ cam kết của Chương trình trong việc chuyển giao tri thức vào thực tế và giải quyết các vấn đề cụ thể của địa phương.

Chương trình Tây Nam Bộ giai đoạn 1 đã đem lại nhiều thành công đáng kể. Ví dụ, mô hình túi trữ nước ngọt tại Bến Tre đã nâng cao khả năng cung cấp nước cho cả sinh hoạt và sản xuất. Các mô hình khác như trồng lúa xen canh tôm, nuôi tôm quảng canh, và nghiên cứu về sự sạch sẽ của thủy sản cũng đã mang lại những kết quả tích cực.

Chương trình KC 15/21-30 hứa hẹn sẽ tiếp tục là nguồn động viên quan trọng cho sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long, đó là một bước tiến lớn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng một cộng đồng văn minh sinh thái trong tương lai.

Chương trình KC 15/21-30 là một bước tiến quan trọng đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng một ĐBSCL bền vững. Với cam kết chuyển giao tri thức và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, chương trình này hứa hẹn mang lại những đổi mới tích cực cho cộng đồng và môi trường ở ĐBSCL. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những diễn biến quan trọng của Chương trình trong những ngày sắp tới.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển KH&CN, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nơi lưu giữ giá trị đa dạng sinh học đất Quảng
Với kỳ vọng là nơi giáo dục và nghiên cứu, trao đổi để hình thành hiểu biết về thiên nhiên, Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam (số 100 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa được Sở TN-MT ra mắt phục vụ người xem.
Nguy cơ tiềm ẩn sau vẻ đẹp hào quang của bão Mặt Trời
Trái với cảm giác hào hứng, thích thú của người dân, những người có nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của những cơn bão Mặt Trời mạnh lại lo ngại có một mối đe dọa đang ẩn sau những màu sắc tuyệt đẹp đó.

Tin mới