Thứ tư, 17/04/2024 05:53 (GMT+7)

Bộ Công an đề xuất 2 tiêu chuẩn mới trong phòng cháy chữa cháy

Hoài Thu -  Thứ ba, 23/01/2024 09:24 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Công an đã hoàn thành 2 dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống báo cháy, chất chữa cháy và chất tạo bọt chữa cháy để lấy ý kiến.

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống báo cháy

Theo đó, "dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống báo cháy - Phần 1: Quy định chung và định nghĩa" đưa ra các hướng dẫn và định nghĩa chung được sử dụng để mô tả thiết bị của hệ thống báo cháy (FDAS), các thử nghiệm và yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy trong các phần khác của TCVN 7568. 

"Tiêu chuẩn này không áp dụng cho đầu báo cháy khói loại độc lập (quy định trong ISO 12239), đó là các thiết bị chứa tất cả các thành phần bên trong một vỏ bọc, có thể trừ nguồn năng lượng, cần thiết để phát hiện cháy và phát ra tín hiệu báo động nghe được", theo Bộ Công an.

Dự thảo nêu, đầu báo khói độc lập không nối với các thiết bị kiểm tra và thiết bị báo cháy thì không nằm trong hệ thống phát hiện và báo cháy như đã định nghĩa trong tiêu chuẩn này. 

Mục đích của hệ thống báo cháy nhằm phát hiện cháy ở thời điểm sớm nhất và phát ra tín hiệu báo động để thực hiện những hành động thích hợp (ví dụ: sơ tán người, báo cho tổ chức chữa cháy, khởi động thiết bị chữa cháy, điều khiển thang máy, cửa thoát khói, van chặn…). Hệ thống báo cháy có thể hoạt động được bằng thiết bị phát hiện tự động hoặc bằng tay. 

"Hệ thống báo cháy phải phát hiện nhanh chóng kịp thời để thực hiện những chức năng dự tính cho hệ thống; truyền chính xác các tín hiệu phát hiện cháy đến thiết bị chỉ báo và kiểm soát, nếu thích hợp, truyền tín hiệu đến đơn vị chữa cháy.

Đồng thời, chuyển tín hiệu phát hiện cháy thành tín hiệu báo động cháy rõ ràng để tập trung sự chú ý của mọi người ngay lập tức và không nhầm lẫn; không nhạy cảm với những hiện tượng khác ngoài những hiện tượng mà chức năng của hệ thống phải phát hiện; báo hiệu ngay lập tức và rõ ràng bất kỳ một lỗi nào phát hiện được mà có thể gây tác hại cho sự hoạt động chính xác của hệ thống", nội dung trong dự thảo.

Theo Bộ Công an, hệ thống báo cháy không được bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một hệ thống khác liên kết hoặc không liên kết với nó; không bị ngừng làm việc một phần hay toàn bộ do cháy hay hiện tượng mà nó được thiết kế để phát hiện trước khi cháy hoặc hiện tượng đã được phát hiện...

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Chất chữa cháy - Chất tạo bọt chữa cháy

Theo Bộ Công an, đối với dự thảo "Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Chất chữa cháy - Chất tạo bọt chữa cháy - Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước" sẽ quy định các tính chất và hiệu quả cần thiết của chất tạo bọt chữa cháy dạng lỏng dùng để tạo ra bọt chữa cháy độ nở thấp nhằm kiểm soát, dập tắt và ngăn chặn việc cháy lại của các đám cháy chất lỏng cháy không hòa tan được với nước.

Tiêu chuẩn này do quy định hiệu quả dập cháy tối thiểu đối với đám cháy thử. 

Đáng chú ý, các chất tạo bọt này thích hợp cho việc sử dụng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước. Chúng cũng phải tuân theo TCVN 7278-3:2003 (ISO 7203-3), thích hợp cho việc phun lên bề mặt đám cháy chất lỏng cháy hòa tan được với nước. 

Chất tạo bọt chữa cháy có thể thích hợp với việc sử dụng vòi phun không hút hoặc phun từ phía dưới lên bề mặt đám cháy chất lỏng cháy, nhưng tiêu chuẩn này không quy định các yêu cầu riêng cho các cách sử dụng này...

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an đề xuất 2 tiêu chuẩn mới trong phòng cháy chữa cháy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.