Thứ hai, 24/06/2024 11:16 (GMT+7)

Brazil dựng "thành phố lều" cho người dân vùng lũ lụt tránh nạn

MTĐT -  Thứ bảy, 18/05/2024 10:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bang cực nam của Brazil đang lên kế hoạch dựng ít nhất 4 "thành phố lều trại" để chứa khoảng 8.000 người đang mất chỗ ở do lũ lụt tàn phá kỷ lục.

Theo các quan chức bang, mưa lớn kể từ cuối tháng 4 đã gây ra lũ lụt kỷ lục khiến ít nhất 151 người thiệt mạng ở Rio Grande do Sul, Brazil, và hơn 100 người vẫn mất tích.

Khoảng 500.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 77.000 người hiện đang ở trong các nơi trú ẩn công cộng. Các nhà khoa học cảnh báo có thể phải mất một tháng hoặc hơn để lũ lụt giảm bớt và nhiều người dân không còn nhà để trở về.

Theo Phó Thống đốc bang Gabriel Souza cho biết, chính quyền đang lên kế hoạch xây dựng các công trình tạm thời, với phòng ngủ riêng và phòng tắm tập thể, nhà bếp và phòng giặt cho hàng nghìn người hiện đang trú ẩn trong các trường học, nhà thờ và nhà thi đấu thể thao. “Thật không may, một phần những người này không còn nơi nào để đi”.Ông nói thêm, nhiều tòa nhà công cộng đóng vai trò là nơi trú ẩn sẽ cần phải trở lại chức năng bình thường và các tình nguyện viên cũng sẽ phải tiếp tục công việc thường ngày của họ.

tm-img-alt
Người dân vùng lũ trú tạm tại phòng tập thể hình tại Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 10/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Hiện chính phủ đã xác định các địa điểm ở thủ phủ bang Porto Alegre, cũng như Canoas và Sao Leopoldo gần đó, đáp ứng các yêu cầu để xây dựng công trình.

Các nhà chức trách Brazil cũng đang tìm kiếm ít nhất một địa điểm có thể sử dụng được ở thành phố Guaiba - nơi đang bị ngập lụt nặng nề. Trong số khoảng 50.000 người ở các nơi trú ẩn công cộng, chính quyền tiểu bang ước tính rằng khoảng 15% sẽ cần chỗ ở lâu dài hơn trong các cơ sở tạm thời. Những người khác dự kiến sẽ trở về nhà hoặc tìm giải pháp thay thế như ở với người thân.

Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) đã công bố quyên góp 108 đơn vị cấu trúc thường được sử dụng trong các trại tị nạn. Silvia Sander, quan chức UNHCR cho biết:“Đây là những ngôi nhà nhỏ có dạng module, chúng có thể được lắp ráp theo nhiều cách khác nhau, cho các gia đình hoặc cá nhân, hoặc để tạo thành một không gian hỗ trợ cho các tình nguyện viên”.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Brazil dựng "thành phố lều" cho người dân vùng lũ lụt tránh nạn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới