Thứ hai, 24/06/2024 10:05 (GMT+7)

Brazil: Sử dụng máy bơm công suất lớn để hút nước ở các khu vực lũ lụt

MTĐT -  Thứ sáu, 17/05/2024 14:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 16/5, Chính phủ Brazil thông báo kế hoạch sử dụng máy bơm công suất lớn hút nước ra khỏi vùng đang bị lũ lụt nghiêm trọng tại thành phố Porto Alegre và các đô thị khác ở Rio Grande do Sul.

Theo Bộ trưởng Tái thiết Paulo Pimenta cho biết ưu tiên hàng đầu đối với các vùng lũ lụt hiện nay là phải thoát nước nhanh chóng, nếu không, tình trạng ngập lụt có thể kéo dài vài tháng tại Rio Grande do Sul. 

Bộ trưởng Pimenta vừa được Tổng thống Brazil Lula da Silva bổ nhiệm ngày 15/4 vừa qua, với nhiệm vụ đặc biệt khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử tại nước này sau nhiều đợt mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 29/4 tới nay do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Pimenta cho biết chính phủ sẽ huy động trang thiết bị của Lực lượng vũ trang để vận chuyển đến Porto Alegre các máy bơm thoát nước với công suất lớn của công ty môi trường đô thị Sao Paulo, bang giàu nhất Brazil, cũng như các máy bơm của hệ thống dẫn nước sông San Francisco, ở phía Đông Bắc nước này.

tm-img-alt
Người dân thu dọn đồ đạc giữa trận lụt ở Brazil. Ảnh: AP

Việc vận chuyển các máy bơm lớn không đơn giản và hiện tại mực nước trong thành phố Porto Alegre, thủ phủ bang Rio Grande do Sul, dâng cao gần bằng mực nước biển và nước trên các con sông xung quanh khu vực vẫn ở mức rất cao. Mặc dù được bảo vệ bằng một hệ thống đập nhưng trong những cơn lũ lớn vừa qua, một số đập đã bị vỡ, khiến thành phố bị nhấn chìm trong nước.

Theo cơ quan Phòng vệ dân sự bang Rio Grande do Sul, trận lũ lụt lịch sử tại nước này trong những ngày qua đã làm 151 người đã thiệt mạng, 104 người mất tích, trên 2 triệu người bị ảnh hưởng và 660.000 người phải đi sơ tán.

Bang Rio Grande do Sul có kế hoạch dựng ít nhất 4 khu sơ tán cho khoảng 8.000 người đang ở trong các lều tạm. Trên 77.000 người hiện ở trong các khu sơ tán công cộng, nhiều người không còn nhà để về.    

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Sử dụng máy bơm công suất lớn để hút nước ở các khu vực lũ lụt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới