Chủ nhật, 23/06/2024 14:02 (GMT+7)

Các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 143 tỷ USD mỗi năm

MTĐT -  Thứ tư, 11/10/2023 16:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại trung bình mỗi năm 143 tỷ USD đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại trung bình mỗi năm 143 tỷ USD đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu liên quan đến biến đổi khí hậu được thu thập trong 2 thập kỷ, từ năm 2000 đến 2019.

Phân tích cho thấy thiệt hại do những hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra đối với nền kinh tế thế giới trung bình mỗi năm là 143 tỷ USD, tương đương 136 tỷ euro, mặc dù con số này thay đổi tùy từng năm.

tm-img-alt
Một khu dân cư bị bao phủ trong nước lũ sau trận mưa lớn ở Chehalis, Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo các nhà nghiên cứu, mức thiệt hại này thấp hơn đáng kể so với thực tế vì hầu như không có dữ liệu về phí tổn liên quan đến các thảm họa ở các nước nghèo. Mức thiệt hại này cũng chưa tính đến các khoản chi phí gián tiếp do sản lượng thu hoạch cây trồng giảm và mực nước biển dâng cao. Tổng thiệt hại trung bình nêu trên bao gồm tổn thất về người (90 tỷ USD) và thiệt hại về kinh tế (53 tỷ USD).

Nghiên cứu lưu ý những năm thiệt hại nặng nề nhất do thời tiết cực đoan trong thời gian nói trên gồm năm 2003 khi một đợt nắng nóng khắc nghiệt hoành hành ở châu Âu; năm 2008 khi cơn bão Nargis quét qua Myanmar; và năm 2010, khi Somalia và Nga lần lượt bị hạn hán và hứng chịu nắng nóng.

Theo nghiên cứu, trong 2 thập kỷ nói trên, 1,2 tỷ người trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại liên quan đến biến đổi khí hậu. Hơn 64% thiệt hại do biến đổi khí hậu liên quan đến các cơn bão, chẳng hạn như bão Harvey hay bão Nargis. Ngoài ra,16% thiệt hại liên quan các đợt sóng nhiệt; 10% do hạn hán và lũ lụt.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 143 tỷ USD mỗi năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.