Thứ năm, 30/11/2023 23:38 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu khiến nền kinh tế Australia thiệt hại nặng nề

MTĐT -  Thứ ba, 26/09/2023 18:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers, mô hình mới nhất của chính phủ cho thấy sự nóng lên toàn cầu và các thảm họa có 'tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh tế.'

Chính phủ Australia ngày 26/9 cho biết Trái Đất nóng lên đe dọa tới năng suất cây trồng trong tương lai, trong khi chi tiêu liên bang cho các thảm họa bão, lũ lụt và hỏa hoạn đã tăng vọt.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cho biết, biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động nhiều hơn đến nền kinh tế nước này, đặc biệt là hai ngành nông nghiệp và du lịch.

tm-img-alt
Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers. Nguồn: Emma Braiser

Theo ông Jim Chalmers, mô hình mới nhất của chính phủ cho thấy sự nóng lên toàn cầu và các thảm họa có "tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh tế." Năng suất cây trồng có thể thấp hơn 4% vào năm 2063 nếu không có hành động tiếp theo, gây thiệt hại 1,8 tỷ AUD (1,2 tỷ USD) hàng năm.

Bộ trưởng Chalmers cho biết, các vụ cháy rừng "Mùa hè đen" gây chết người năm 2019-2020 và lũ lụt ở bờ biển phía Đông vào tháng 10/2022 đã khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 1,5 tỷ AUD (khoảng 963 triệu USD), và chính phủ liên bang đã tăng mạnh chi tiêu để giúp các bang và vùng lãnh thổ phục hồi sau thiên tai.

Ông nói thêm rằng chi tiêu liên bang cho việc khắc phục thảm họa trong năm tài chính 2022-2023 lên tới khoảng 2,5 tỷ AUD (1,6 tỷ USD), gấp hơn 7 lần mức 335 triệu AUD được chi trong năm 2017-2018.

Bộ trưởng cho biết nguồn tài trợ cho sự hỗ trợ của chính phủ liên bang đã tăng gấp 5 lần trong 3 năm. Áp lực từ sự biến đổi khí hậu và thiên tai thường xuyên hơn là liên tục, mạnh mẽ và ngày càng gia tăng.

Cơ quan thời tiết Australia tuần trước xác nhận kiểu thời tiết El Nino đang diễn ra, mang theo điều kiện nóng và khô, có nguy cơ xảy ra mùa cháy rừng nghiêm trọng và hạn hán

Chính vì vậy nếu Australia không có những bước đi tích cực để ứng phó với biến đổi khí hậu thì nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại rất lớn. Cụ thể, đến năm 2063, năng suất của cây trồng sẽ giảm 4%, tương đương với khoảng thiệt hại trị giá 1,8 tỷ AUD đối với nền kinh tế. Và nếu nhiệt độ trái đất tăng hơn 2 độ C vào năm 2063 thì nền kinh tế Australia sẽ thiệt hại tới 423 tỷ AUD.

Trong bối cảnh này, Bộ trưởng Jim Chalmers tái khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo để làm giảm khí nhà kính. Bộ trưởng Jim Chalmers cũng cho rằng việc khử carbon và đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về không bằng cách đầu tư vào năng lượng sạch là đích đến mà Australia sẽ nỗ lực để đạt được trong tương lai.

Tuấn Khang

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu khiến nền kinh tế Australia thiệt hại nặng nề. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....