Thứ năm, 23/05/2024 04:11 (GMT+7)

Các tình nguyện viên thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng

MTĐT -  Thứ năm, 13/10/2022 16:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lan tỏa tình yêu với môi trường và lối sống xanh bằng việc thực hiện thu gom rác thải trên sông thuộc khu vực chợ nổi Cái Răng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án “Vì sông Mekong không rác” và nhằm hưởng ứng hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022), nhóm dự án “Vì sông Mekong không rác” phối hợp cùng quận đoàn Cái Răng, tỉnh Cần Thơ, đã tổ chức ra quân vệ sinh trên chợ nổi Cái Răng, khu chợ trên sông độc đáo và là đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án “Vì sông Mekong không rác” do công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD) với sự ủng hộ và đồng hành của UBND thành phố Cần Thơ, sở TNMT Cần Thơ.

Dự án mong muốn thay đổi nhận thức của người dân về phân loại, quản lý và xử lý chất thải rắn; hướng đến đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 70% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030 trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030.

tm-img-alt
Các bạn tình nguyện viên hiện thu gom rác thải trên sông

Việc thực hiện chiến dịch ở khu chợ tiêu biểu, sầm uất, nổi tiếng nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, ý thức trách nhiệm về môi trường sống; giảm rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi quản lý rác thải đối với cộng đồng địa phương sống trên sông.

Những người tổ chức hy vọng hoạt động này sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và giúp hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong nếp sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động, các bạn trẻ cũng mong muốn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và lan tỏa đến đến bạn bè, du khách khi đến thăm và tham quan tại Cần Thơ, đặc biệt là chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước.

Phần việc nhỏ nhưng đầy thiết thực giúp cải thiện môi trường, làm đẹp cảnh quan và lan tỏa đến cộng đồng trẻ những giá trị nhân văn đáng trân trọng.

tm-img-alt
Vì một dòng sông Mekong không rác.

Cùng với các tình nguyện viên dự án, các thành viên thuộc quận đoàn Cái Răng, đoàn phường Lê Bình, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD) đã cùng tham gia thu gom rác hai bên bờ sông và vớt rác trôi nổi trên sông. Cuối ngày, nhóm tình nguyện viên đã thu được gần 100 kg rác, bao gồm hộp xốp, túi nilon, vỏ bao bì, chai nhựa, ống hút, muỗng nhựa,...

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các tình nguyện viên thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.