Thứ năm, 20/06/2024 06:16 (GMT+7)

Canada: Một số tuyến đường sắt tạm dừng do cháy rừng dữ dội

MTĐT -  Thứ ba, 14/05/2024 15:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty Đường sắt quốc gia Canada đã đình chỉ dịch vụ đường sắt kết nối hai thành phố Fort St. John và Fort Nelson của tỉnh British Columbia và khu vực phía Bắc thị trấn High Level, tỉnh Alberta, do cháy rừng.

Ít nhất 37 trên tổng số hơn 140 đám cháy rừng ở Canada hiện được cho là đã vượt quá tầm kiểm soát và phần lớn các đám cháy này diễn ra tại các tỉnh bang Alberta và British Columbia ở miền Tây Canada.

Thành phố Fort Nelson, nơi phần lớn cư dân đã được sơ tán, đang chứng kiến một trong những trận cháy rừng lớn đầu tiên trong mùa ở Canada. Đến nay, đám cháy đã lan rộng tới 10.000 ha ở khắp các khu vực miền Tây Canada và khói bao trùm 5 tỉnh ở nước này cũng như các khu vực miền Bắc nước Mỹ.

Hiện nhà chức trách Canada đang kêu gọi tất cả cư dân còn lại ở thành phố Fort Nelson lập tức đi sơ tán do cháy rừng lan nhanh. Bản đồ của Cơ quan Phòng chống cháy rừng của tỉnh British Columbia cho thấy đám cháy chỉ cách thành phố Fort Nelson vài km về phía Tây. Fort Nelson và khu bảo tồn người bản địa ở thành phố này có tổng dân số khoảng 3.000 người.

tm-img-alt
Khói bốc lên do cháy rừng ở khu rừng Grande Prairie gần TeePee Creek, tỉnh bang Alberta, Canada hôm 10/5. Ảnh: Reuters

Tại tỉnh Alberta, nhà chức trách cũng ban bố cảnh báo về một vụ cháy rừng cách thành phố Fort McMurray gần 25 km về phía Tây Nam, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế ở một số khu vực. Cho đến nay, chưa có lệnh sơ tán nào được đưa ra đối với thành phố dầu mỏ lớn này của Canada. Năm 2016, hơn 80.000 người đã sơ tán khỏi Fort McMurray, trung tâm vùng dầu cát của Canada, khi một trận hỏa hoạn thiêu rụi 1.600 ngôi nhà và các tòa nhà khác.

Trước đó, ngày 11/5, gió lớn đã đẩy khói lan khắp tỉnh Alberta, khiến chính quyền thành phố Edmonton phải ban bố khuyến cáo về chất lượng không khí ở mức “rủi ro rất cao”.

Trong tình hình đám cháy tiếp tục hoành hành dữ dội, giới chức Canada cũng cảnh báo rằng một số tiện ích và đường dây liên lạc có thể bị ảnh hưởng. Các dịch vụ y tế khẩn cấp, cửa hàng tạp hóa và các nguồn lực khác cũng sẽ khan hiếm vì ưu tiên chính là sơ tán.

Sau mùa cháy rừng được đánh giá là tồi tệ nhất vào năm ngoái, Canada đã trải qua một trong những mùa Đông ấm nhất với lượng tuyết thấp hoặc gần như không có tuyết ở nhiều khu vực. Điều này làm dấy lên lo ngại về một mùa Hè nóng bức có thể gây cháy rừng trên diện rộng.

Năm 2023, Canada chứng kiến số vụ cháy rừng cao kỷ lục, khiến hàng chục nghìn người ở tỉnh British Columbia phải sơ tán đồng thời gây khói mù bao phủ nhiều vùng của Mỹ.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Canada: Một số tuyến đường sắt tạm dừng do cháy rừng dữ dội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới