Thứ sáu, 21/06/2024 09:15 (GMT+7)

Nhật Bản: Sơ tán hơn 400 người dân do lo ngại cháy rừng

MTĐT -  Thứ hai, 06/05/2024 08:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hơn 400 cư dân ở thành phố Nanyo, tỉnh Yamagata phía Bắc Nhật Bản đã được lệnh sơ tán trong ngày 5/5 do lo ngại vụ cháy rừng kéo dài suốt 2 ngày qua có thể lan sang khu dân cư.

Theo đài NHK cho thấy khói trắng bốc lên từ các dãy núi quanh thành phố. Các máy bay trực thăng đã phun nước trong nhiều giờ liền để dập bớt khói, tuy nhiên, chiến dịch này tạm dừng khi trời tối, trong khi lửa vẫn cháy. Cư dân ở 3 quận trong thành phố đã được lệnh đi sơ tán. Các nỗ lực dập lửa dự kiến sẽ được nối lại từ sáng 6/5.

Vụ cháy bùng phát hôm 4/5 khiến nhiều tuyến đường bị đóng lại. Tính đến tối 5/5, khoảng 95 ha rừng đã bị thiêu rụi.

tm-img-alt
Vụ cháy rừng kéo dài suốt 2 ngày qua. (Nguồn: AFP)

Những ngày qua, thành phố Nanyo luôn ghi nhận mức nhiệt cao hơn bình thường, với nhiệt độ vượt qua 31 độ C trong ngày 5/5. Tình hình nắng nóng cũng xảy ra ở nhiều nơi khác ở Nhật Bản.

Thành phố Sapporo ở miền Bắc Nhật Bản, vốn nổi tiếng với lễ hội băng tuyết tháng 2, cũng vừa ghi nhận mức nhiệt 25 độ C hồi tháng trước, đánh dấu lần đạt mức nhiệt này sớm nhất kể từ năm 1877 khi các dữ liệu bắt đầu được thu thập.

Nhật Bản cũng như các nước khác trên thế giới được dự báo sẽ trải qua những hình thái thời tiết cực đoan trong năm 2024, làm gia tăng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi thế giới cần hành động nhanh hơn để kiềm chế và giảm nhẹ tình trạng Trái Đất ấm lên.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Sơ tán hơn 400 người dân do lo ngại cháy rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh
Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.