Thứ năm, 23/05/2024 00:28 (GMT+7)

Cập nhật thông tin vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người chết lên tới hơn 500 người

Vĩnh Hải -  Thứ hai, 06/02/2023 15:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã tấn công miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria vào sáng sớm 6/2, làm sập các tòa nhà và giết chết ít nhất 568 người.

Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã tấn công miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria vào sáng sớm ngày 6/2, làm sập các tòa nhà và giết chết ít nhất 568 người. Với hàng trăm người bị thương, con số dự kiến ​​sẽ tăng lên khi các nhân viên cứu hộ tìm kiếm đống đổ nát ở các thành phố và thị trấn trên khắp khu vực.

Ở cả hai bên biên giới, cư dân mất ngủ bởi trận động đất trước bình minh, lao ra ngoài trong một đêm mùa đông lạnh giá, mưa và tuyết, khi các tòa nhà bị san phẳng và các dư chấn mạnh vẫn tiếp diễn.

Các nhân viên cứu hộ và người dân ở nhiều thành phố đã tìm kiếm những người sống sót qua đống kim loại và đống bê tông khổng lồ.

tm-img-alt
Đội cứu hộ đang cố gắng tiếp cận và giải cứu những người bị mắc kẹt trong các toà nhà bị sập ở Anada, Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: AP)

Tại thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, một người dân cho biết 3 tòa nhà gần nhà anh đã bị sập. Xa hơn về phía đông ở Diyarbakir, cần cẩu và các đội cứu hộ đã đưa những người nằm trên cáng ra khỏi một núi sàn bê tông có mái che từng là một tòa nhà chung cư.

Ở phía biên giới Syria, trận động đất đã phá hủy các khu vực do phe đối lập nắm giữ, nơi có khoảng 4 triệu người phải di dời khỏi các vùng khác của Syria do cuộc nội chiến kéo dài của đất nước. Nhiều người trong số họ sống trong điều kiện tồi tàn và ít được chăm sóc sức khỏe. Các nhân viên cứu hộ cho biết các bệnh viện trong khu vực nhanh chóng chật kín người bị thương.

Tâm trận động đất cách biên giới Syria khoảng 90 km (60 dặm) bên ngoài thành phố Gaziantep, một tỉnh lớn của phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 20 dư chấn xảy ra sau đó vài giờ vào ban ngày, mạnh nhất là 6,6 độ richter.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết trên Twitter rằng: “Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã ngay lập tức được điều động tới các khu vực bị động đất tàn phá. Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thảm họa này càng sớm càng tốt và ít thiệt hại nhất”.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 284 người ở 7 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 440 người bị thương. Theo truyền thông nhà nước Syria, số người chết tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria đã tăng lên 237 người với hơn 630 người bị thương. Ít nhất 47 người được cho là đã thiệt mạng trong các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Các tòa nhà được báo cáo là đã sụp đổ trong một khu vực xuyên biên giới kéo dài từ các thành phố Aleppo và Hama của Syria đến Diyarbakir của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 330 km (200 dặm) về phía đông bắc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, những người cố gắng rời khỏi các khu vực bị động đất gây ra tắc nghẽn giao thông, cản trở nỗ lực của các đội khẩn cấp đang cố gắng tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng. Các nhà chức trách kêu gọi cư dân không đi ra đường. Các nhà thờ Hồi giáo xung quanh khu vực đã được mở ra để làm nơi trú ẩn cho những người không thể quay trở lại những ngôi nhà bị hư hại trong bối cảnh nhiệt độ dao động quanh mức đóng băng.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên các đường đứt gãy lớn và thường xuyên bị động đất làm rung chuyển. Khoảng 18.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh tấn công tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1999.

Bạn đang đọc bài viết Cập nhật thông tin vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người chết lên tới hơn 500 người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.