Thứ bảy, 20/04/2024 01:37 (GMT+7)

Cấp phép xây dựng có thời hạn nhà ở riêng lẻ ngoài bãi sông Hồng

Anh Tuấn -  Thứ ba, 30/03/2021 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, quy mô xây dựng đối với các trường hợp này không quá 5 tầng và 1 tum kỹ thuật đối với trường hợp xây dựng mới tại khu vực bãi sông Hồng.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 149/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn về việc tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn TP Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội về việc nghiên cứu, phân loại các trường hợp quản lý (không được xây dựng; cải tạo chỉnh trang); được xây dựng mới phù hợp với trường hợp phải di dân; trường hợp được tồn tại tại khu vực dân cư tập trung...) theo đúng ý kiến của Bộ Xây dựng tại Văn bản 3497/BXD-HDXD ngày 21/7/2020 và phù hợp quản lý quy hoạch.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, quy mô xây dựng đối với các trường hợp này không quá 5 tầng và 1 tum kỹ thuật đối với trường hợp xây dựng mới tại khu vực bãi sông Hồng. Tuy nhiên, các yêu cầu về kỹ thuật, kết cấu công trình, thời hạn cấp phép phải bảo đảm phù hợp, đồng bộ với việc thực hiện các loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch phòng, chống lũ được phê duyệt.

Giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố sẽ chủ trì chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Sở Tư pháp kiểm tra, làm rõ giá trị pháp lý của Nghị quyết số 17/2009/NQ-HĐND ngày 11/12/2009 của HĐND thành phố Hà Nội; Quyết định số 959/QĐ-UBND ngày 28/2/2011 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt chi tiết chỉ giới thoát lũ trên tuyến sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Mới đây, Thành Uỷ Hà Nội đã thống nhất chủ trương về Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng. Đây là chuyển biến lớn để quy hoạch liên quan đến hàng triệu người dân hai bên bờ sông Hồng sớm được triển khai. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Giao cho Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội rà soát, xác định giá trị pháp lý của hệ thống các quy hoạch đã được phê duyệt (quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2.000 các quận trước đây; quy hoạch chung xây dựng huyện...) theo phương pháp chồng bản đồ.
Trên cơ sở đó, xây dựng bản đồ các khu vực quản lý theo quy hoạch được duyệt tổng hợp, phù hợp, có hiệu lực pháp lý; xác định khu vực quản lý hợp lý, phát hiện bất cập (nếu có) đối chiếu định hướng Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, quy hoạch xây dựng vùng huyện và đề xuất biện pháp xử lý.

Trong giai đoạn quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, quy hoạch xây dựng vùng huyện liên quan chưa được duyệt, mọi trường hợp cấp phép xây dựng mà phù hợp quản lý chỉ nên là có thời hạn.

Sở Xây dựng nghiên cứu phương pháp quản lý các khu vực bãi sông khác trên địa bàn TP để thống nhất quản lý và đồng bộ (trong phạm vi đề xuất quản lý của Sở Xây dựng hiện nay là sông Hồng./.

Bạn đang đọc bài viết Cấp phép xây dựng có thời hạn nhà ở riêng lẻ ngoài bãi sông Hồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...