Thứ hai, 05/06/2023 20:02 (GMT+7)

Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

MTĐT -  Thứ năm, 23/12/2021 09:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 22/12/2021, tại Hà Nội Bộ NN&PTNT phối hợp với UNICEP tại Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Chiến lược quốc gia về cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Việt Nam đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về cấp nước và vệ sinh nông thôn hướng tới phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nông thôn, thu hẹp dần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện Chiến lược này, việc đầu tư phải đủ và triển khai có chọn lọc theo đặc thù của từng vùng miền, địa phương; phải có cam kết mạnh mẽ để “không ai bị bỏ lại phía sau”, đồng thời phải tiếp cận theo hướng đa chiều với sự phối hợp đồng bộ giữa các Bộ ngành từ Trung ương đến địa phương.

tm-img-alt
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tư liệu

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, sau 20 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020, về tổng thể, độ bao phủ cấp nước sạch ngày càng được mở rộng ở địa bàn nông thôn, hệ thống tổ chức quản lý nhà nước được củng cố từ Trung ương đến địa phương… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần khắc phục như sự chênh lệch khá lớn về tỉ lệ cấp nước và vệ sinh giữa các vùng, các địa phương; số lượng công trình hoạt động kém hiệu quả vẫn còn cao…

Bên cạnh đó, tuy tỉ lệ người dân được cấp nước hợp vệ sinh tương đối cao nhưng mới có khoảng 51% người dân nông thôn được cấp nước sạch đạt quy chuẩn. Nguồn lực đầu tư hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước trong khi nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước có hạn và khó đáp ứng được nhu cầu đầu tư cho cấp nước nông thôn ngày càng cao.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, để thực hiện thành công “Chiến lược quốc gia về cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được đây là trách nhiệm của mỗi người, là cốt lõi để đất nước phát triển bền vững; đồng thời, hoàn thiện thể chế phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với các bộ, ngành liên quan nhằm thu hút việc đầu tư xã hội vào lĩnh vực này hiệu quả hơn.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) cam kết tiếp tục hợp tác với Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan của Chính phủ, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển để triển khai Chiến lược. Trong đó, tập trung vào những nhóm dễ bị tổn thương nhất như trẻ em, phụ nữ và các gia đình sinh sống ở vùng sâu, vùng xa để mọi người được tiếp cận với hệ thống cấp nước sạch và vệ sinh được quản lý, vận hành an toàn, bền vững.

Theo bà Rana Flowers, việc cấp nước sạch và vệ sinh cần được lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp quốc gia, cấp tỉnh và của các ngành. Điều đó đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, sự điều phối hiệu quả và trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan. Thực hiện tốt Chiến lược này, cuộc sống của hàng chục triệu người dân Việt Nam sẽ được cải thiện.

Bình Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khai khoáng đáy biển sâu: Cần lắm những bước đi thận trọng!
Đáy biển sâu với trữ lượng khoáng sản khổng lồ hứa hẹn trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Các nhà khoa học cảnh báo việc khai thác đáy đại dương có thể gây ra thiệt hại môi trường không thể phục hồi cho Trái đất.
Tỷ lệ che phủ rừng của Yên Bái duy trì ổn định 63%
Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng 12.723.4/15.500 ha rừng, đạt 82,1% kế hoạch năm. Trong đó: Trồng rừng tập trung 8.818,7 ha, trồng cây phân tán 3.904,7 ha.

Tin mới

Mỗi ngày
Mỗi ngày gom mấy câu thơ //Gửi ai về mãi bến bờ chân mây...