Thứ ba, 23/04/2024 23:42 (GMT+7)

Đắk Lắk: Người dân bị hành lang suối “ăn” hết đất?

A LỰC -  Chủ nhật, 09/12/2018 10:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân kêu trời vì bỗng dưng bị vẽ lại toàn bộ thửa đất có chỉ giới quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m.

Vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của ông Lương Hữu Tuyên (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi chú thửa đất có 85,9m2 đất thuộc hành lang suối khiến ông rơi vào thế khó khăn.

Trong đơn ông Tuyên cho biết vào ngày 3/4/2018 hai vợ chồng ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Đoàn Phi Thắng (Phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đối với thửa đất số 10, tờ bản đồ số 32 với diện tích là 96,2m2 tại phường Tân Lập được UBND TP Buôn Ma Thuột cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 29/6/2009.

Đến ngày 19/4/2018 thì ông Tuyên nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại GCN này, ông Nguyễn Đình Thuận - Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai đã ký thừa ủy quyền Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, ghi chú thửa đất có 85,9m2 thuộc hành lang suối và vẽ lại toàn bộ thửa đất có chỉ giới quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m. Ông Tuyên cho biết, việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã xâm phạm vô diện tích 85,9m2 đất ở làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất là gia đình ông.

Nội dung đơn của ông Lương Hữu Tuyên.

Trao đổi với PV, ông Lương Hữu Tuyên cho biết: Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009 thì không hề có dòng ghi chú thửa đất này thuộc hành lang suối và chỉ giới quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m nhưng khi được cấp lại sổ mới vào năm 2018 thì lại có dòng ghi chú trên. Ông Tuyên cũng cho biết thêm khi Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk thể hiện dòng ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi ông đem đi thế chấp tại ngân hàng để vay vốn thì ngân hàng không duyệt hồ sơ. Điều này làm cho ông Tuyên lâm vào tình trạng “ở không được mà bán cũng không xong”.

Để xác minh rõ, sáng ngày 29/11, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk. Trao đổi với PV, ông Cao Quang Diễn – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai và ông Phan Khắc Hùng – Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết Sở TN&MT nhận được đơn khiếu nại của ông Lương Hữu Tuyên về việc Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai ký thừa ủy quyền Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk ghi chú thửa đất có 85,9m2 đất thuộc hành lang suối là vi phạm Luật đất đai.

Cả 2 cán bộ thuộc Sở TN&MT cho biết: Ngày 24/5/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 1454/QĐ-UBND về việc duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Khu dân cư Đông Bắc phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột. Theo đó, thửa đất số 10; tờ bản đồ số 32; diện tích 96,2m2; đất đô thị tại phường Tân Lập là đất thuộc quy hoạch hành lang suối.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk.

Ông Hùng cho biết phần đất của ông Tuyên là đất nằm trong quy hoạch định hướng 10 năm của UBND tỉnh Đắk Lắk (2011- 2020) được diễn ra trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2011 đến 2015, Giai đoạn 2 từ 2016 đến 2020. Vì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thị xã, thành phố đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất. Vì vậy trường hợp của ông Tuyên phải chờ hết 3 năm (tức là hết năm 2018) thì Sở TN&MT mới tiến hành giải quyết cho ông Tuyên. Ông Hùng cho biết thêm phần đất của ông Tuyên vẫn có thể thế chấp ngân hàng để vay vốn chỉ là bị hạn chế quyền xây dựng trên phần đất này còn thế chấp để vay vốn được hay không là việc của ngân hàng.

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk không thể giải thích được các mục 3-4 chiều dài cạnh thửa là 13,14m và mục 5-6 chiều dài cạnh thửa là 12,39m, trong khi chỉ giới quy hoạch hành lang suối là 10m.

Khi PV đưa ra sơ đồ thửa đất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Tuyên, đề nghị Sở TN&MT giải thích về việc chỉ giới quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m nhưng trong phần ghi chú chiều dài cạnh thửa thì mục 3-4 là 13,14m và mục 5-6 là 12,39m, trong khi chỉ giới quy hoạch hành lang suối là 10m. Tuy nhiên, cả 2 vị lãnh đạo Sở đều không thể giải thích được tại sao lại như vậy, thậm chí 1 trong 2 vị còn ngạc nhiên nói rằng chẳng lẽ nhà của ông Tuyên nằm ở dưới suối (?). Ông Diễn đề nghị PV làm việc với Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai và Phòng TN&MT TP Buôn Ma Thuột để được biết rõ hơn (?) trong khi người kí và thể hiện nét chấm quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Sở TN&MT.

Trao đổi với PV, Luật sư Võ Thị Tiết - Trưởng Văn phòng Luật sư Võ Luật (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) cho biết: Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi chú thửa đất có 85,9m2 thuộc hành lang suối và vẽ lại toàn bộ thửa đất có chỉ giới quy hoạch hành lang suối cách bờ 10m làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, khoản 16 Điều 3 và Điều 49 Luật đất đai năm 2013.

Luật sư Tiết cũng cho biết thêm trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp mới cho ông Tuyên thì điều không thể lý giải được trong phần ghi chú chiều dài cạnh thửa thì mục 3-4 là 13,14m và mục 5-6 là 12,39m, trong khi chỉ giới quy hoạch hành lang suối là 10m.

Trích Khoản 3 và Khoản 16, Điều 3:

Khoản 3: “Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất”.

Khoản 16: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Trích Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

1. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh.

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

5. Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Người dân bị hành lang suối “ăn” hết đất?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Châu Âu tham vọng biến những dòng sông thành “cao tốc”
Liên minh châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng đang thử nghiệm dùng sà lan để vận tải hàng thay vì dùng xe tải - vốn là loại phương tiện gây tắc nghẽn, phát thải cao. Mục đích là để đạt mục tiêu giảm khí thải chung tới năm 2050.

Tin mới