Chủ nhật, 23/06/2024 18:05 (GMT+7)

Đề xuất sửa quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Hoài Thu -  Chủ nhật, 31/12/2023 16:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại Kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp 6 sang kỳ họp gần nhất.

Việc điều chỉnh giúp các cơ quan có thể tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua. Một trong những vấn đề lớn trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mà dư luận quan tâm thời gian qua là quy định về chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện đang đề xuất: Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại phải đáp ứng điều kiện phải có quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác…

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, phần lớn các dự án bất động sản phát triển mới, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, đều được triển khai trên quỹ đất ban đầu không phải là đất ở.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Internet.

Nếu theo quy định trong dự thảo luật, việc triển khai dự án nhà ở thương mại tại những khu đất không có m2 đất ở nào sẽ là bất khả thi, dù đã được quy hoạch làm đất ở. Hiện nay, cả nước có khoảng 300 dự án nhà ở thương mại đang gặp phải vướng mắc này.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất: "Chúng tôi đề nghị bổ sung, cho phép doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp, đối với đất khác là đất phi nông nghiệp không phải là đất ở".

Trước lo ngại các chủ đầu tư gom đất nông nghiệp để làm dự án bất động sản tràn lan, các chuyên gia cho rằng, việc thực hiện một dự án bất động sản chịu sự quản lý chặt chẽ của nhiều cấp, chứ không thể dễ dàng gom đất rồi vẽ ra dự án.

Các doanh nghiệp và hiệp hội kiến nghị sửa quy định trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng: Doanh nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại nếu có quyền sử dụng đất hoặc nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở hoặc đất khác (có thể là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được thuê trả tiền một lần hoặc trả tiền hàng năm).

Nhiều dự án đang triển khai dở dang hiện nay đang chờ được tháo gỡ "điểm nghẽn" này, để tăng nguồn cung cho thị trường, giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp bất động sản.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất sửa quy định về chuyển mục đích sử dụng đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.