Thứ hai, 17/06/2024 01:38 (GMT+7)

Diễn đàn “Thực trạng và giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh - kinh tế xanh ngành công nghiệp”

Minh Ngọc -  Thứ bảy, 25/05/2024 08:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 24/5, tại Bắc Ninh, Báo Xây dựng cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Thực trạng và giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh - kinh tế xanh ngành công nghiệp”.

Tham dự Diễn đàn, về phía Bộ Xây dựng có sự tham gia của: Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có sự tham gia của ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh. Về phía Bộ Công thương có sự tham gia của ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững.

Về phía Báo Xây dựng có sự tham gia của: Ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo Xây dựng cùng các Phó Tổng Biên tập. Diễn đàn còn có sự tham gia của PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Các Hiệp hội liên quan và các nhà tài trợ cho chương trình.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, phát triển kinh tế theo hướng xanh hóa được Đảng và Nhà nước quan tâm ngay từ khi chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế gắn với cơ cấu lại nền kinh tế theo tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Chuyển đổi xanh bao gồm việc chuyển đổi năng lượng, loại bỏ sử dụng than, nhiên liệu hóa thạch và phát triển năng lượng tái tạo phải dẫn đến sự thay đổi mang tính đột phá cho các ngành, lĩnh vực trong đó có ngành Xây dựng. Và hơn lúc nào hết, bây giờ là thời điểm để các lĩnh vực phát triển của quốc gia cùng hợp tác, chia sẻ khó khăn, vượt qua các rào cản, để cùng nhau hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Thứ trưởng đánh giá, Diễn đàn là một trong những cơ hội quan trọng để các cơ quan xây dựng và thực hiện chính sách; các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm triển khai các hoạt động kiểm kê khí nhà kính; các giải pháp xanh giảm phát thải; ứng dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; tiếp cận nguồn vốn xanh…

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, sau 27 năm tái lập tỉnh từ năm 1997, từ một tỉnh nông nghiệp, xuất phát điểm thấp, Bắc Ninh đã tạo ra những bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực. Đến nay đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và trở thành cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô, đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng chung của cả nước.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bắc Ninh cũng đã sớm định hướng cùng với tăng trưởng kinh tế là quan tâm đến bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, Bắc Ninh đã thể hiện quan điểm phát triển bền vững, kinh tế xanh trong các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm và trong Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045. Theo công bố đánh giá chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố vào tháng 4/2023, Bắc Ninh đứng thứ 3 cả nước.

Bắc Ninh mong muốn tại Diễn đàn sẽ nhận được các ý kiến của các Ban, bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp cho Bắc Ninh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, sản xuất xanh, để Bắc Ninh có thể là một hình mẫu tiêu biểu của cả nước về phát triển kinh tế xanh, bền vững.

tm-img-alt
Quang cảnh diễn đàn

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung tham luận làm rõ các nội dung về vai trò trong lộ trình chuyển đổi xanh; khuyến nghị doanh nghiệp sử dụng dữ liệu kiểm kê hướng tới hoạch định chiến lược giảm phát thải. Bên cạnh đó, nhấn mạnh các giải pháp đột phá từ các nhà quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp về sử dụng dữ liệu phát thải, những giải pháp xanh từ hệ sinh thái tác động đến việc xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp, tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi xanh, ứng dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính, ứng dụng năng lượng tái tạo, thiết bị công nghệ nhằm giảm phát thải khí nhà kính... Một số tham luận cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đã có hành động hướng tới trung hòa carbon.

Đại diện Bộ Xây dựng; Bộ Công thương giới thiệu về chính sách, chương trình hỗ trợ sử dụng năng lượng sạch và hướng dẫn kiểm kê khí nhà kính. Trong đó, hướng dẫn quy trình, quy định kỹ thuật đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành xây dựng; Chính sách và Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030; Thực trạng cấp bách trong việc chuyển đổi xanh ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế Quốc gia...

Trong khuôn khổ Diễn đàn, diễn ra toạ đàm và trưng bày triển lãm năng lượng sạch, công nghệ chuyển đổi xanh, vật liệu xây dựng xanh…

Đây là Diễn đàn chuyên sâu với những phân tích, nhận định đa chiều, đánh giá khách quan về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc phát triển kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, cung cấp kiến thức cho doanh nghiệp về sử dụng dữ liệu phát thải, phương pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng và cơ sở hạ tầng.  

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn “Thực trạng và giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh - kinh tế xanh ngành công nghiệp”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phát triển bền vững cho ngành Du lịch - Khách sạn Khánh Hòa
Vừa qua, tại TP Nha Trang, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa phối hợp với Sở Du lịch Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Giải pháp khách sạn Việt đã tổ chức buổi Hội thảo “Phát triển bền vững cho ngành Du lịch – Khách sạn Khánh Hòa.
Ngân hàng nào có tổng doanh số thẻ tín dụng cao nhất?
Năm 2023, VPBank tiếp tục giữ vững “ngôi vương” về doanh số sử dụng thẻ tín dụng. Vị trí này có được nhờ chiến lược không ngừng đổi mới, cho ra đời nhiều dòng thẻ đáp ứng tối ưu nhu cầu thanh toán của người dùng.

Tin mới