Hà Nội, Thứ Năm Ngày 15/04/2021

Sân Mỹ Đình nâng sức chứa lên 60.000 chỗ ngồi: Có gây lãng phí?

Mtđt, 17:09 23/02/2020

Với đề xuất mở rộng sân vận động Mỹ Đình lên 60.000 chỗ ngồi nhằm đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ. Tuy nhiên việc xây dựng thêm chỗ ngồi không hề đơn giản bởi kinh phí có thể lên tới 300-400 tỷ đồng.

SVĐ Mỹ Đình được đưa vào sử dụng từ SEA Games 2003 với chi phí xây dựng gần 53 triệu USD. Sân có sức chứa 40.192 chỗ ngồi với 4 khán đài. Khán đài A, B gồm 2 tầng, cao 25,8 m; khán đài C, D có 1 tầng, cao 8,4 m.

Tuy nhiên, hiện nay sức chứa của SVĐ Mỹ Đình không thể đáp ứng nhu cầu theo dõi đội tuyển Việt Nam trong 2 năm gần đây. Nhất là dưới thời dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, không chỉ những trận của tuyển mà còn của U.23 Việt Nam, công suất của sân không đủ đáp ứng nhu cầu khiến ban tổ chức trận đấu là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) luôn trong tình trạng “cháy vé”. Nhiều trận, số lượng đăng ký mua lên đến hơn 50.000 vé, thậm chí còn cao hơn, trong khi sức chứa của sân chỉ 40.000 chỗ.

Sân Mỹ Đình đã trở nên chật chội, quá tải trong các trận bóng U.23 Việt Nam.

Trao đổi với Thể thao 247, ông Nguyễn Việt Tiến, Phó giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia cho biết giữa năm 2019 đã có ý kiến đề xuất ngoài việc đầu tư cải tạo chống xuống cấp, nên cần mở rộng số lượng chỗ ngồi của SVĐ Mỹ Đình. Phương án được tính đến đó là nâng cấp hai phía khán đài C, D, tạo thành những khu vực có mái che, tăng mỗi bên khán đài thêm 10.000 chỗ ngồi để sân nâng tổng công suất thành 60.000 chỗ ngồi.

Tuy nhiên việc nâng cấp không hề đơn giản bởi kinh phí có thể lên tới 300-400 tỷ đồng, trong khi ngân sách nhà nước dành cho việc đầu tư và cải tạo các công trình thể thao rất eo hẹp.

Theo chủ trương chung của Chính phủ, việc tổ chức SEA Games 31 sẽ dựa trên cơ sở tiết kiệm, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao đáp ứng các yêu cầu tổ chức đại hội; không sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình thể thao mới cho SEA Games.

Quá lãng phí!

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, KTS Hoàng Tùng - Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, cần phải có phương án cụ thể trước khi mở rộng SVĐ Mỹ Đình.

"Việc mở rộng một SVĐ của Quốc gia có quy mô 60.000 chỗ ngồi không phải là vấn đề. Cái chính vẫn là mở rộng để làm gì và sử dụng SVĐ đó như thế nào cho hiệu quả, tránh lãng phí" - ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng SVĐ có quy mô hoành tráng nhưng không hẳn chỉ là dịp để tổ chức những trận thi đấu bóng đá mà nơi đó còn trở thành công viên giải trí cho người dân đến thăm quan, vui chơi.

Tuy nhiên, thực trạng SVĐ Mỹ Đình lại chỉ thực hiện mỗi chức năng tổ chức bóng đá là rất lãng phí.

"Khi tổ chức các giải đấu bóng đá, SVĐ Mỹ Đình mới có người đến còn không thì hầu như không ai được vào. Không những thế, xung quanh công trình này không được tổ chức quy củ, chủ yếu chỉ có khuôn viên của SVĐ mà không có khu vực giải trí, vui chơi, công viên cây xanh cho người dân có thể lui tới thường xuyên" - ông Tùng đánh giá.

Theo ông, trước đây Việt Nam đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng SVĐ Mỹ Đình nhưng không sử dụng hết công năng, để cho một số cá nhân lợi dụng, lấy đất của sân cho thuê là nhà hàng, quán nhậu rất lộn xộn.

Chính vì thế, ông Tùng cho rằng: "Nếu việc mở rộng sân mà tổ chức lại khuôn viên của khu vực, tạo thêm khu vui chơi cho người dân, có thể hoạt động thường xuyên thì hãy làm.

Còn không thì tốt nhất cứ giữ nguyên như thế này cho đỡ lãng phí. Chỉ có tổ chức vài ba trận bóng mà tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng thì không xứng đáng, nhất là khi kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh...

Kể cả khi tổ chức các trận đấu bóng, không phải trận nào cũng có khán giả chật kín đến xem, có những trận chỉ có vài ba nghìn người thì sân bây giờ dư sức chứa".

Ông cũng nói thêm, trước đây từng có doanh nghiệp xin được xây dựng SVĐ lớn với sức chứa cả trăm nghìn chỗ ngồi ở khu Đông Anh. Liệu rằng việc mở rộng SVĐ Mỹ Đình sẽ có hiệu quả nếu như dự án của doanh nghiệp kia trở thành hiện thực?

"Tốt nhất nếu mở rộng sân thì để cho doanh nghiệp làm, họ sẽ tổ chức tốt hơn, tận dụng tốt hơn công năng của công trình chứ không lãng phí như SVĐ Mỹ Đình hiện nay" - ông Tùng nói.

Cũng trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc NXB Giao thông vận tải cũng cho rằng, việc mở rộng SVĐ Mỹ Đình là không hợp lý. Bởi, việc mở rộng sân cần đi kèm với những tính toán cụ thể về luồng giao thông.

Nếu không đảm bảo giao thông thông suốt thì việc mở rộng sân còn dẫn tới nguy cơ tắc đường trầm trọng.

"Sân hiện nay khi có các bóng đã khiến cho các tuyến giao thông xung quanh ùn tắc rồi, nếu như mở rộng thêm thì chắc chắn hiện tượng tắc đường còn trầm trọng hơn. Nếu có mở rộng, thì cơ quan chức năng cần tính toán đến phương án này" - ông Thủy nói.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Sân Mỹ Đình nâng sức chứa lên 60.000 chỗ ngồi: Có gây lãng phí? tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc